Kiến nghị chuyển cơ quan công an hồ sơ sai phạm 1 dự án Đại Thanh

Ngày 28-2, Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã ban hành kết luận thanh tra việc chấp hành chính sách pháp luật trong hoạt động thanh tra, kiểm tra, chống thất thu ngân sách nhà nước đối với Bộ Tài Chính, Tổng cục Thuế và Cục Thuế TP Hà Nội.


Một khu chung cư Đại Thanh do Đại gia điếu cày làm chủ đầu tư

Một khu chung cư Đại Thanh do "Đại gia điếu cày" làm chủ đầu tư

TTCP nêu rõ UBND TP Hà Nội đã có những vi phạm trong xây dựng, quản lý đất đai dẫn đến nhiều chủ đầu tư sử dụng đất của Nhà nước từ lâu nhưng chưa nộp tiền sử dụng đất. Tính đến năm cuối năm 2014, số tiền chưa nộp là hơn 7.166 tỉ đồng.

Đặc biệt là Dự án xây dựng công trình có chức năng hỗn hợp Đại Thanh (xã Tả Thanh Oai, huyện Thanh Trì) đến thời điểm thanh tra dự án chưa có quyết định giao đất, chưa được các cấp có thẩm quyền phê duyệt dự án, mục đích sử dụng đất là gạch ngói.

Theo TTCP, trong dự án này các bên tham gia dự án đã chuyển nhượng bất hợp pháp. Chủ đầu tư chưa nộp tiền sử dụng đất cho nhà nước nhưng đã khởi công xây dựng từ tháng 3-2012, trong quá trình xây dựng có nhiều vi phạm.

Vụ việc của Dự án xây dựng công trình có chức năng hỗn hợp Đại Thanh có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng của cơ quan quản lý nhà nước thuộc UBND TP Hà Nội; các bên tham gia dự án đã vi phạm nghiêm trọng các quy định của Nhà nước (luật Đầu tư, luật Xây dựng, luật Đất đai, luật Nhà ở và kinh doanh bất động sản).

Trong quá trình thực hiện dự án, đến thời điểm thanh tra, chủ đầu tư vẫn chưa thực hiện hết nghĩa vụ tài chính với nhà nước, có dấu hiệu thất thoát tiền ngân sách nhà nước. Do đó, TTCP đã kiến nghị chuyển hồ sơ vụ việc sang Cơ quan Công an để điều tra.

Đáng chú ý, dự án Đại Thanh là của do Doanh nghiệp Xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên đầu tư, vừa qua có nhiều dư luận về việc đảm bảo an toàn cháy nổ trong khu dự án HH Linh Đàm. Ông Nguyễn Thanh Thản, chủ của Doanh nghiệp này được biết đến với tên gọi "Đại gia điếu cày".

N.Quyết