Phó Tổng thống Mỹ bị tố dùng email cá nhân bàn chuyện nhạy cảm

Văn phòng của ông Pence hôm 2-3 đã xác nhận thông tin trên sau khi nó được tờ Indianapolis Star công bố trước tiên. Theo tiết lộ của tờ báo, ông Pence lúc bấy giờ đã dùng email cá nhân để thảo luận những vấn đề nhạy cảm và cả các vấn đề an ninh nội địa. Tài khoản thư điện tử này đã bị tin tặc tấn công mùa hè năm ngoái.


Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence. Ảnh: Reuters

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence. Ảnh: Reuters

Điều trớ trêu là trong suốt chiến dịch tranh cử tổng thống của ông Donald Trump năm 2016, ông Pence nhiều lần mạnh miệng công kích ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton sử dụng email cá nhân để làm việc khi bà còn giữ vị trí Ngoại trưởng Mỹ. Ông còn nhấn mạnh rằng hành động này đe dọa tới an ninh quốc gia.

“Giống như những thống đốc trước đó, trong suốt thời gian làm Thống đốc bang Indiana, ông Pence vẫn dùng một tài khoản email của nhà nước và một tài khoản khác của riêng ông”- Văn phòng của ông Pence tuyên bố hôm 2-3.

Theo the Star, luật pháp bang Indiana không cấm các quan chức công quyền sử dụng thư điện tử cá nhân. Tuy nhiên, tất cả những hoạt động liên quan tới giải quyết các việc công của bang đều phải lưu lại và không được giấu công chúng.

Khi khi tài khoản bị tấn công mạng hồi tháng 6 và kẻ tấn công đã gởi thư tống tiền tới email, ông Pence đã thiết lập một tài khoản AOL mới, theo Star.

Ông Pence đã được chọn làm ứng viên phó tổng thống chạy đua cùng ông Trump hồi tháng 7. Văn phòng của ông này hôm 2-3 còn cho biết ông đã tham vấn các luật sư để rà soát lại tất cả các liên lạc của mình khi còn là thống đốc bang Indiana để đảm bảo những thư điện tử liên quan tới việc công sẽ được chuyển giao cho chính quyền.

Đỗ Quyên (Theo Reuters)