Sharapova không được ưu ái ở Roland Garros 2017

Maria Sharapova sẽ chính thức trở lại thi đấu vào tháng 4-2017 sau khi thụ án cấm 15 tháng vì sử dụng doping. Ngay lập tức, BTC các giải đấu chính thức của WTA như Porsche Tennis Grand Prix ở Stuttgart (Đức), Madrid Open và Rome Open đã dành cho “búp bê Nga” suất đặc cách vào thẳng vòng đấu chính.

Tuy nhiên, điều này không xảy ra với Roland Garros. Theo Chủ tịch Liên đoàn Quần vợt Pháp (FFT), ông Bernard Giudicelli, việc ưu ái Sharapova sẽ tạo nên tiền lệ xấu trong tương lai. “Chúng tôi không thể đầu tư 1,5 triệu euro trong cuộc chiến chống doping và sau đó mời một người chơi vừa bị xử phạt vì sử dụng chất cấm vào thẳng vòng chính. Thật khó để đưa ra quyết định đặc cách cho Sharapova. Một mặt, chúng tôi muốn được chứng kiến cô ấy trở lại với thể trạng hoàn hảo nhất, mặt khác BTC giải đấu sẽ tạo nên tiền lệ xấu nếu ưu ái một tay vợt vừa dính doping” – ông Guidicelli nói với báo L'Equipe.

Ngay sau khi nghe tin Masha liên tục nhận được sự đặc cách của các giải đấu lớn thuộc hệ thống thi đấu của WTA trong mùa giải 2017, tay vợt Andy Murray đã lên tiếng thể hiện sự không hài lòng trên The Times: “Tôi nghĩ, bạn nên thật sự cố gắng và nỗ lực quay trở lại sau án phạt doping. Những giải đấu lớn sẽ làm những gì mà họ nghĩ là tốt nhất cho mình, nếu họ nghĩ có những tên tuổi lớn sẽ giúp họ bán vé, họ sẽ làm điều đó. Sharapova sẽ có cơ hội để cố cải thiện thứ hạng của mình và do vậy, khả năng cô ấy không cần đến suất đặc cách để hiện diện ở Wimbledon...”

Andy Murray cũng không muốn có tiền lệ xấu trong làng banh nỉ

Andy Murray cũng không muốn có tiền lệ xấu trong làng banh nỉ

Hồi tháng 3-2016, Sharapova bị Liên đoàn Quần vợt thế giới (ITF) cấm thi đấu 2 năm vì phát hiện dương tính với chất meldonium. Masha giải thích đã sử dụng loại thuốc này hơn 10 năm qua để điều trị sức khỏe. Cô không biết meldonium nằm trong danh mục những chất bị WADA cấm vì nó mới được cập nhật đầu năm 2016. Sau đó, Masha quyết định kháng cáo lên CAS và được giảm án còn 15 tháng.

Roland Garros là một trong những sân chơi khá thành công với tay vợt 29 tuổi người Nga, với 2 lần chứng kiến ngôi sao này đăng quang.

Ch. Tuấn