Dàn nhạc giao hưởng London háo hức biểu diễn Quốc ca Việt Nam ở Hà Nội

Người cầm đũa chỉ huy dàn nhạc giao hưởng trong đêm diễn duy nhất ở Hà Nội tối 4-3 là chỉ huy dàn nhạc trẻ tuổi tài năng người Đức Niklas Benjamin Hoffmann (đứng)

Người cầm đũa chỉ huy dàn nhạc giao hưởng trong đêm diễn duy nhất ở Hà Nội tối 4-3 là chỉ huy dàn nhạc trẻ tuổi tài năng người Đức Niklas Benjamin Hoffmann (đứng)

Tại buổi gặp gỡ báo chí về chương trình hoà nhạc ngoài trời Vietnam Airlines Classic – Hanoi Concert 2017 chiều 3-3, Ban tổ chức (BTC) cho biết người cầm đũa chỉ huy dàn nhạc giao hưởng trong đêm diễn duy nhất ở Hà Nội tối 4-3 là chỉ huy dàn nhạc trẻ tuổi tài năng người Đức Niklas Benjamin Hoffmann. Niklas Benjamin Hoffmann, 26 tuổi, là người vừa chiến thắng cuộc thi Donatella Flick năm 2016 dành cho nhạc trưởng của dàn nhạc London Symphony Orchestra. “Tôi rất vui và hạnh phúc và khi được tham gia chương trình biểu diễn ngày mai ở Việt Nam cùng với nhiều nghệ sĩ nổi tiếng trên thế giới” - nhạc trưởng Niklas Benjamin Hoffmann chia sẻ cảm xúc.

Nói về bản Quốc ca Việt Nam sẽ mở màn cho chương trình hoà nhạc tối 4-3, nhạc trưởng Niklas cho biết dàn nhạc giao hưởng London tập luyện hàng ngày, mỗi lần lưu diễn sẽ thêm những sắc thái mới và Quốc ca Việt Nam là bản nhạc đầu tiên dàn nhạc sẽ trình bày. Để tiếp cận với một bản nhạc mới, cả dàn nhạc nghỉ 1 tiếng làm việc 1 tiếng để tập luyện và rất háo hức vì lần đầu tiên biểu diễn Quốc ca Việt Nam.

Nhạc sĩ Quốc Trung cho biết bản phối Quốc ca do nhạc sĩ trẻ Lưu Quang Minh hoà âm lại cho phù hợp với mức độ âm thanh lớn của hoà nhạc, đảm bảo Quốc ca vang lên đẹp đẽ và hào hùng nhất. Dàn nhạc giao hưởng London đem theo các kỹ sư âm thanh đến trực tiếp chuẩn bị cho buổi hoà nhạc ở Hà Nội để đảm bảo chất lượng âm thanh trong buổi biểu diễn ở Việt Nam tương đồng với các chương trình diễn ra ở London cũng như tour khác. Từ sân khấu biểu diễn chính tại Quảng trường Tượng đài Lý Thái Tổ, BTC lắp đặt 3 màn hình LED 400 inch trên quảng trường Đinh Tiên Hoàng và quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục để đáp ứng nhu cầu thưởng thức văn hoá của người dân Thủ đô và du khách. BTC cũng phát nước uống miễn phí cho khách thưởng thức âm nhạc, với nỗ lực tạo không gian thưởng thức âm nhạc nghệ thuật thoải mái và thân thiện.

Đại diện Ban tổ chức chụp ảnh cùng đại diện dàn nhạc

Đại diện Ban tổ chức chụp ảnh cùng đại diện dàn nhạc

Đây là tour lưu diễn Châu Á của dàn nhạc giao hưởng London nên trong chương trình không có khách mời. Tuy nhiên, trước phần biểu diễn chính thức của dàn nhạc giao hưởng London là chương trình biểu diễn của dàn nhạc giao hưởng trẻ Việt Nam Maius Philharmonic tại sân khấu khu vực Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục.

Nhạc sĩ Quốc Trung cho biết là 1 trong 5 dàn nhạc giao hưởng nổi tiếng nhất thế giới, dàn nhạc giao hưởng London đặt ra những yêu cầu rất khắt khe về công tác tổ chức biểu diễn cũng như chất lượng âm thanh. Ví dụ như sân khấu phải có mái che để nắng, mưa không làm ảnh hưởng đến nhạc cụ. Trong suốt thời gian tập luyện và biểu diễn, dàn nhạc không cho phép sử dụng bất cứ thiết bị ghi âm, ghi hình nào và chỉ dành cho BTC 8 phút ghi hình làm phóng sự về Chương trình.

Thành lập năm 1904, LSO được coi là một trong những dàn nhạc uy tín nhất thế giới bởi những tác phẩm dàn dựng đã trở thành kinh điển cũng như sự cộng tác và trình diễn cùng nhiều nhạc trưởng, nghệ sĩ độc tấu huyền thoại trên thế giới.

Mỗi năm, dàn nhạc có hơn 70 buổi diễn tại quê nhà và hơn 70 chương trình hòa nhạc lưu diễn quốc tế thường kỳ. Tại buổi biểu diễn ở Việt Nam sẽ có 98 nghệ sĩ, nhà quản lý, chuyên viên kỹ thuật cùng 4,5 tấn thiết bị.

Buổi hoà nhạc ở Hà Nội diễn ra tại phố đi bộ Hà Nội bắt đầu từ 19 giờ 45 phút và kéo dài 105 phút.

T.Hà