TP HCM ra mắt Hội đồng Hiệu trưởng các trường ĐH

Hội đồng này do ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP, làm chủ tịch hội đồng; Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thị Thu làm phó chủ tịch thường trực hội đồng.

Hội đồng gồm đại diện lãnh đạo của 46 cơ sở giáo dục trên địa bàn TP tham gia, chia thành 6 hội đồng hiệu trưởng khối ngành: sư phạm; sức khỏe; văn hóa, nghệ thuật, du lịch, xã hội và nhân văn; kỹ thuật và công nghệ; kinh tế; chính trị - pháp luật. Chủ tịch và thành viên hội đồng các khối ngành là hiệu trưởng đương nhiệm của các trường ĐH.

Hội đồng có chức năng giúp UBND và chủ tịch UBND chỉ đạo triển khai thực hiện một số nội dung nhiệm vụ về việc nâng cao chất lượng giáo dục ĐH trên địa bàn TP; cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao, trong đó tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ khoa học kỹ thuật, quản lý ngành, lĩnh vực theo định hướng phát triển của TP là trở thành trung tâm công nghiệp, dịch vụ, tài chính - ngân hàng, khoa học và giáo dục lớn của cả nước và khu vực, từng bước tham gia thị trường lao động kỹ thuật cao trong khu vực ASEAN và quốc tế. Đây là Hội đồng Hiệu trưởng các trường ĐH cấp tỉnh, TP đầu tiên của cả nước.

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong tặng hoa cho các thành viên Hội đồng Hiệu trưởng các trường ĐH trên địa bàn TP
Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong tặng hoa cho các thành viên Hội đồng Hiệu trưởng các trường ĐH trên địa bàn TP

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Thành Phong cho biết chương trình nâng cao chất lượng nguồn nhân lực là chương trình hàng đầu trong 7 chương trình đột phá của TP HCM giai đoạn 2015-2020, nhằm đưa TP không ngừng phát triển nhanh, bền vững, để TP có chất lượng sống tốt hơn. Vì vậy, việc phát huy sức mạnh của giáo dục ĐH để tạo nguồn nhân lực chất lượng cao là nhiệm vụ hết sức quan trọng.

“Hội đồng cần chủ động, tích cực tham gia vào thực hiện chương trình nâng cao chất lượng nguồn nhân lực bằng những nội dung, công việc cụ thể với một lộ trình thích hợp. Bên cạnh đó, hội đồng phải làm hạt nhân để các trường ĐH phối hợp, hợp tác với nhau; cũng như qua đó, hợp tác với các doanh nghiệp, các viện nghiên cứu, các trường ĐH tiên tiến trên thế giới nhằm nâng cao chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học. Một trong những nhiệm vụ quan trọng của hội đồng là phải làm tốt vai trò phản biện, tham mưu cho lãnh đạo trong xây dựng, thực hiện các chương trình, kế hoạch cụ thể để phát triển TP” - ông Phong nhấn mạnh.

Tin-ảnh: Đ.Trinh