Hồng Kông: Chồng ứng viên đặc khu trưởng bác tin đồn có nhân tình

Trong cuộc phỏng vấn với cổng tin tức Citizen News về tin đồn “cặp bồ tại Anh”, ông Lam khẳng định: “Tôi có thể nói rằng không hề có chuyện như vậy. Quan hệ giữa tôi và vợ rất tốt đẹp. Tôi chưa bao giờ làm điều gì sai đối với mối quan hệ của chúng tôi”.

Ông Lam cũng nói với báo Apple Daily rằng tin đồn ông có nhân tình dường như bắt nguồn từ quãng thời gian ông chăm sóc các con trai ở Anh, trong khi vợ mình làm việc ở Hồng Kông. Trong khi đó, bà Lam cho hay mình tin tưởng “200%” vào người đàn ông là chồng bà trong suốt hơn 30 năm qua.

Bức ảnh chụp vợ chồng ông Lam vào ngày Lễ Tình nhân 14-2. Ảnh: SCMP
Bức ảnh chụp vợ chồng ông Lam vào ngày Lễ Tình nhân 14-2. Ảnh: SCMP

Ngoài tin đồn chồng ngoại tình, bà Lam còn bị một ứng cử viên đặc khu trưởng khác - bà Lau Suk-yee - chỉ trích vì không giữ đúng cam kết trước chiến dịch tranh cử.

Đài RTHK cho biết tuần này, bà Lau Suk-yee bị loại khỏi cuộc đua do không nhận được đủ số phiếu cần thiết. Hôm 4-3, bà trả lời phỏng vấn của đài RTHK: “Một ứng cử viên đặc biệt được Bắc Kinh hỗ trợ đang triển khai một chiến dịch tranh cử hời hợt, không thành thật, làm mọi người nghĩ rằng chiến dịch đó chỉ được cái vẻ bề ngoài”.

Dù không nhắc đến tên ứng cử viên nào trong phát biểu nói trên nhưng báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) cho biết bà Lau đang ám chỉ ứng cử viên hàng đầu Carrie Lam Cheng Yuet-Ngor. Người phụ nữ cũng nhắc tới cam kết nửa vời của ứng cử viên này đối với phổ thông đầu phiếu và các điều luật về an ninh quốc gia.

Bà Lau Suk-yee. Ảnh: SCMP
Bà Lau Suk-yee. Ảnh: SCMP

Nữ Chủ tịch của Đảng Nhân dân mới (NPP) xoáy vào lời hứa của bà Lam, trong đó cam kết khởi động lại cải cách chính trị hoặc Điều 23 Luật An ninh quốc gia. Dù cam kết như vậy nhưng bà Lam sau đó tuyên bố sẽ cố gắng tạo ra một bầu không khí thuận lợi để các sáng kiến này được thực hiện dễ dàng.

Bà Lau nói rằng ứng cử viên Lam đang trốn tránh cả hai nhiệm vụ mà vốn dĩ đó là “nghĩa vụ” của một tân đặc khu trưởng khi nhậm chức. Bà cũng đặt câu hỏi về sự lãnh đạo hiệu quả của bà Lam cho dù bà này đạt được số phiếu ủng hộ khá cao, có thể lên tới 800 phiếu.

Trong một cuộc phỏng vấn hồi tuần này, bà Lam cho biết sẽ không có vấn đề gì nếu bà giành chiến thắng với số phiếu ủng hộ thấp. Bà lập luận người dân Hồng Kông sẽ chú ý đến cách người chiến thắng thể hiện tại văn phòng chứ không phải qua lá phiếu.

Bà Lam nhận được 580 đề cử trong số 1.194 thành viên của Ủy ban Bầu cử, một con số an toàn. Ủy ban này sẽ chọn ra đặc khu trưởng kế tiếp của Hồng Kông vào ngày 26-3 tới. Theo SCMP, cựu Giám đốc Cơ quan Tài chính John Tsang Chun-wah nhận được 165 đề cử, trong khi thẩm phán về hưu Woo Kwok-hing nhận được 180.

Phạm Nghĩa (Theo SCMP)