Triều Tiên lại “phóng tên lửa đạn đạo”

Hãng tin Yonhap (Hàn Quốc) dẫn lời người phát ngôn JCS tiết lộ vật thể được bắn từ một địa điểm gần bãi thử tên lửa tầm xa Dongchang-ri của Triều Tiên, lúc 7 giờ 36 phút ngày 6-3 (giờ địa phương).

Địa điểm này cách không xa biên giới Triều Tiên – Trung Quốc. Vật thể sau đó rơi xuống vùng biển phía Đông Triều Tiên.

Một quan chức Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho rằng đó là một quả tên lửa đạn đạo liên lục địa có khả năng vươn tới lãnh thổ Mỹ.

Ảnh minh họa: YOUTUBE
Ảnh minh họa: YOUTUBE

Hãng tin AP sau đó dẫn nguồn tin Hàn Quốc cho biết Triều Tiên bắn "vài quả tên tên lửa" bay được khoảng 1.000 km vào ngoài khơi bờ biển phía Đông.

Tiếp đó, các quan chức Nhật Bản và Hàn Quốc xác nhận với AP rằng Triều Tiên bắn tổng cộng 4 quả tên lửa đạn đạo, trong đó có 3 quả đáp xuống cách vùng đặc quyền kinh tế EEZ của Nhật Bản khoảng 370 km. Đây được xem là động thái đáp trả của Bình Nhưỡng sau các cuộc tập trận quân sự quy mô lớn của Washington và Seoul gần đây.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hôm 6-3 mô tả vụ thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên cho thấy nước này đã trở thành "một mối đe dọa mới".

Những năm gần đây, Bình Nhưỡng liên tục tiến hành các vụ thử nghiệm tên lửa đạn đạo với tầm bắn ngày càng xa. Seoul nói rằng mục đích của láng giềng miền Bắc là chế tạo tên lửa hạt nhân tầm xa có khả năng tấn công lục địa Mỹ.

Hồi tháng trước, Triều Tiên thông báo họ đã thử nghiệm thành công một loại tên lửa đạn đạo mới dưới sự chứng kiến của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Nghị quyết của Liên Hiệp Quốc (LHQ) cấm Triều Tiên thử tên lửa và hạt nhân cùng với công nghệ chế tạo tên lửa đạn đạo có khả năng mang đầu đạn hạt nhân. Tuy nhiên, Bình Nhưỡng phớt lờ lệnh cấm này.

Phạm Nghĩa (Theo Yonhap)