TT Erdogan cáo buộc Đức có "hành động phát xít"

Tuần trước, chính quyền Đức không cho phép cộng đồng người Thổ Nhĩ Kỳ tổ chức 2 cuộc tuần hành tại các thành phố vì lý do an ninh. Trong khi đó, ông Erdogan lại mong muốn dùng sự kiện trên để tìm kiếm sự ủng hộ đối với cuộc trưng cầu ý dân vào tháng tới về vấn đề trao thêm quyền lực cho tổng thống.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ Nihat Zeybekci vẫn được phát biểu tại các sự kiện lớn ở TP Leverkusen và Cologne - Đức hôm 5-3 trong khi người biểu tình đứng bên ngoài.

"Nước Đức, quý vị không hề dân chủ và hành động hiện tại của quý vị không khác gì so với thời Đức Quốc xã. Tôi sẽ đến Đức nếu tôi muốn. Và nếu quý vị không để tôi nhập cảnh và phát biểu thì tôi sẽ khiến thế giới phải đứng lên" - ông Erdogan chỉ trích.

Cả văn phòng của Thủ tướng Đức Angela Merkel lẫn bộ ngoại giao đều chưa đưa ra bình luận nào về tuyên bố của tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, giới chính trị gia Đức tỏ ra rất sốc và giận dữ.

Đài truyền hình ARD dẫn lời Bộ trưởng Tư pháp Heiko Maas cho biết bình luận của ông Erdogan là "vô lý, nhục nhã và lạ lùng" và có mục đích khiêu khích phản ứng từ phía Berlin.


Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ảnh: REUTERS

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ảnh: REUTERS

Tuy nhiên, ông Maas cho rằng không nên cấm ông Erdogan tới Đức hoặc cắt đứt quan hệ ngoại giao bởi những hành động như thế có thể đẩy Ankara "thẳng vào vòng tay" của Nga, điều không ai mong muốn. Phó lãnh đạo đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc (CDU) của bà Merkel thì cho rằng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ "phản ứng như một đứa trẻ bướng bỉnh khi không vừa ý".

Mâu thuẫn trên càng làm mối quan hệ giữa 2 thành viên NATO trở nên căng thẳng trong khi vụ bắt giữ một nhà báo gốc Đức tại Thổ Nhĩ Kỳ vẫn chưa lắng xuống. Vụ tranh cãi đã làm gia tăng đòi hỏi bà Merkel phải có những phản ứng mạnh mẽ hơn đối với lời nói và hành động của ông Erdogan.

Một cuộc thăm dò được tờ báo Bild am Sonntag thực hiện cho thấy 81% người Đức tin rằng chính quyền của bà Merkel quá dễ dãi đối với Ankara. Nguyên nhân có lẽ là Đức phải dựa vào Thổ Nhĩ Kỳ để ngăn chặn thêm người nhập cư tràn đến châu Âu theo một thỏa thuận ký kết vào năm 2016.

Bảo Hạnh (Theo Reuters)