Giảng viên cần đi đầu trong sở hữu trí tuệ

Buổi tọa đàm ghi nhận ý kiến nan giải của nhiều SV bên cạnh những câu chuyện về lý thuyết các bạn còn rất quan tâm đến những vấn đề thực tiễn xã hội. Hàng loạt thắc mắc về luật dân sự, hình sự cùng luật sở hữu trí tuệ được SV đặt ra.

Một SV của bộ môn thắc mắc: “Photo giáo trình nghiên cứu sẽ không vi phạm luật sở hữu trí tuệ, vậy có động nghĩa với việc chỉ giảng viên mới được sử dụng tài liệu photocoppy còn sinh viên thì không, như vậy có đúng không?”. Trả lời của hỏi trên luật sư Lê Trí Dũng cho rằng, giữa giảng viên và SV là như nhau, photo tài liệu nghiên cứu sẽ không vi phạm luật sở hữu trí tuệ, nhưng nếu vì mục đích cá nhân, lấy lợi ích về kinh tế, đó là hành vi có lỗi, luật sư cũng nhấn mạnh những giảng viên nên là người đi đầu trong chuyện này để làm gương.

Một bạn đặt câu hỏi “Các công ty luật đầu tư nước ngoài ở Việt Nam khi nhận hồ sơ xin việc có cân nhắc bằng từ các trường ĐH hay bằng cấp nước ngoài hay không, ngoài ngoại ngữ tin học thì SV cần trang bị kỹ năng nào khác hay buộc phải có cần kinh nghiệm hay không?”. Liên quan đến kỹ năng trong ngành luật, các luật sư thống nhất đưa ra một số kỹ năng quan trọng nhất thiết, các SV sau khi ra trường phải thật sự có kiến thức chuyên môn về ngành luật, trình độ ngoại ngữ tốt, ở mức hiểu và đối đáp với luật sư nước ngoài, cùng với đó kỹ năng giao tiếp mà một người luật sư cơ bản phải có. Luật sư Bùi Việt Tấn Khoa cho biết thêm SV cần có khả năng viết học thuật, điều này nâng cao sự đánh giá của công ty khi SV xin việc làm.

Cơ hội việc làm sau khi ra trường gây hứng thú cho rất nhiều SV trong buổi tọa đàm, nhiều bạn lo lắng thị trường sẽ không đủ chỗ cho SV ngành luật, cơ hội làm việc ở các công ty luật nước ngoài kể cả trong nước là rất ít.

Theo báo cáo, người làm nghề luật sư ở Việt Nam vẫn còn ít, tuy số lượng luật sư có tăng theo thời gian, nhưng so với số dân hiện nay, con số đó còn khá thấp (1.650 dân/luật sư).

Một bạn SV đặt vấn đề, “Trong tương lai sự cạnh tranh của các công ty luật này như thế nào?”. Trước thắc mắc này, luật sư Bùi Việt Tấn Khoa khẳng định, riêng thị trường tư vấn tính cạnh tranh là rất cao, các công ty luật Việt Nam vẫn còn yếu thế so với công ty luật nước ngoài. Tuy nhiên, đất của công ty luật Việt Nam vẫn còn rất rộng, dân số trẻ Việt Nam đang phát triển, theo đánh giá thị trường Việt Nam là thị trường cực kì tiềm năng, SV sau khi tốt nghiệp hoàn toàn có khả năng vào làm ở các công ty luật nước ngoài.

Đoan Châu