Triều Tiên tuyên bố phóng 4 tên lửa nhằm căn cứ Mỹ ở Nhật

Hãng thống tấn Triều Tiên (KCNA) hôm 7-3 cho biết 4 tên lửa được Triều Tiên phóng vào biển Nhật Bản (Hàn Quốc gọi là biển Đông) sáng 6-3 là cuộc diễn tập của đơn vị quân đội tiến hành cuộc tấn công các căn cứ quân sự Mỹ ở Nhật Bản.


Triều Tiên khẳng định nước này phóng thử 4 tên lửa là một phần của cuộc diễn tập nhắm mục tiêu vào căn cứ quân sự của Mỹ ở Nhật Bản. Ảnh: Reuters

Triều Tiên khẳng định nước này phóng thử 4 tên lửa là một phần của cuộc diễn tập nhắm mục tiêu vào căn cứ quân sự của Mỹ ở Nhật Bản. Ảnh: Reuters

KCNA cho hay: “Tham gia cuộc diễn tập là các đơn vị pháo binh Hwasong thuộc lực lượng tác chiến KPA, được giao nhiệm vụ tấn công các căn cứ của lực lượng Mỹ tại Nhật Bản trong trường hợp khẩn cấp”. Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã trực tiếp giám sát cuộc diễn tập này.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Nhà Trắng cho biết sẽ triển khai hệ thống phòng thủ tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) đến Hàn Quốc để bảo vệ nước này chống lại Triều Tiên.

Cuộc phóng thử tên lửa của Triều Tiên diễn ra trước những lời dọa trả đũa các cuộc tập trận quân sự Mỹ-Hàn. Triều Tiên xem các cuộc diễn tập này là sự chuẩn bị cho một cuộc tấn công nhắm vào Bình Nhưỡng.

Phản ứng ngay sau hành động của Triều Tiên, hôm 6-3, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã thảo luận về vấn đề này trong cuộc điện đàm. Ông Abe cho biết: “Tổng thống Trump nói với tôi rằng Mỹ sẽ sát cánh cùng Nhật Bản 100% và ông ấy muốn tuyên bố ​​của ông được thông báo đến người dân Nhật Bản”. Tổng thống Trump kêu gọi người Nhật tin tưởng ông ấy cũng như Mỹ 100%.

“Nhật Bản và Mỹ khẳng định những vụ phóng thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên rõ ràng là trái với nghị quyết của Liên Hiệp Quốc và là hành động khiêu khích chống lại cộng đồng quốc tế và khu vực. Mối đe dọa từ Triều Tiên đã bước vào một giai đoạn mới” – ông Abe nhấn mạnh.

Các quan chức cho biết Mỹ và Nhật Bản cũng đã yêu cầu Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc tiến hành cuộc họp về vụ phóng tên lửa của Triều Tiên, dự kiến diễn ra vào ngày 8-3.

Bộ phận đầu tiên của THAAD đến Hàn Quốc

Những bộ phận đầu tiên của THAAD đã đến Căn cứ Không quân Osan ở Hàn Quốc đêm 6-3, theo quân đội Mỹ. Hệ thống này được thiết kế để đối phó mối đe dọa tên lửa của Triều Tiên.

Trong cuộc điện đàm vào tuần rồi, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis và người đồng cấp Hàn Quốc Han Min-koo đồng ý THAAD nên được triển khai càng sớm càng tốt.

Tuy nhiên, Trung Quốc và Nga phản đối kế hoạch triển khai THAAD nói trên vì cho rằng hệ thống này đe dọa đến lợi ích an ninh của mình.

Xuân Mai (Theo RT, Reuters)