Mỹ: Chuẩn bị hủy bỏ Obamacare

Tuyên bố của Nhà Trắng nhấn mạnh: “Hôm nay đánh dấu một bước quan trọng để khôi phục các lựa chọn về chăm sóc sức khỏe và khả năng chi trả cho người Mỹ”.

Thế nhưng, hiện chưa rõ dự luật này có nhận được đủ sự ủng hộ để được thông qua tại Quốc hội Mỹ, nơi Đảng Cộng hòa đang nắm quyền kiểm soát hay không. Dự luật nói trên sẽ tiếp tục được xem xét tại các ủy ban của cả Thượng viện và Hạ viện Mỹ.

Hiện chưa rõ dự luật có nhận được đủ sự ủng hộ để được thông qua tại Quốc hội Mỹ hay không. Ảnh: REUTERS

Hiện chưa rõ dự luật có nhận được đủ sự ủng hộ để được thông qua tại Quốc hội Mỹ hay không. Ảnh: REUTERS

Dự luật do các hạ nghị sĩ Đảng Cộng hòa đệ trình sẽ dừng việc tham gia chương trình Medicaid hỗ trợ y tế cho người nghèo mở rộng vào ngày 1-1-2020. Theo dự luật, các bang đã mở rộng chương trình hỗ trợ y tế cho người nghèo vẫn có thể đăng ký cho các cá nhân tới cuối năm 2019 và tiếp tục được nhận các quỹ liên bang tăng cường nhưng những quỹ này sau đó sẽ bị giới hạn.

Dự luật sẽ hủy bỏ hầu hết các thuế áp dụng từ chương trình Obamacare từ tháng 1-2018 và ngay lập tức hủy bỏ việc phạt các cá nhân và công ty không mua bảo hiểm.

Các nghị sĩ Dân chủ cảnh báo rằng việc hủy bỏ chương trình Obamacare có thể sẽ khiến hệ thống y tế Mỹ rơi vào tình trạng hỗn loạn. Phe Dân chủ cho rằng kế hoạch của Đảng Cộng Hòa sẽ làm tổn thương người Mỹ bằng cách buộc họ phải trả nhiều tiền hơn cho chăm sóc sức khỏe vì lợi ích của các công ty bảo hiểm.

Ngay khi dự luật được công bố, 4 thượng nghị sĩ ôn hòa của Đảng Cộng hòa bày tỏ quan ngại rằng dự luật sẽ không bảo vệ đầy đủ cho những người có bảo hiểm trong chương trình Medicaid, châm ngòi nghi ngờ về tương lai của luật pháp trong Thượng viện. Trong khi đó, Thượng nghị sĩ Chuck Schumer nghĩ dự luật mới buộc hàng triệu người Mỹ phải chi trả nhiều hơn nhưng được chăm sóc ít hơn.

Thời gian qua, Tổng thống Donald Trump và các nghị sĩ Cộng hòa nhiều lần hứa hẹn sẽ hủy bỏ và thay thế chương trình chăm sóc sức khỏe hợp túi tiền (còn gọi là chương trình Obamacare), một trong những di sản của cựu Tổng thống Barack Obama. Chương trình Obamacare đã giúp khoảng 20 triệu người không có bảo hiểm được nhận hỗ trợ bảo hiểm y tế.

H.Bình (Theo Reuters)