Mỹ phạt công ty Trung Quốc 1,2 tỉ USD vì "chơi" với Iran, Triều Tiên

Hôm 7-3, các điều tra viên Mỹ cho biết ZTE sẽ bị buộc tội tại tòa án liên bang. Công ty này bị tố cáo sử dụng thiết bị sản xuất tại Mỹ để hợp tác xây dựng mạng lưới viễn thông ở Iran.

Ngoài ra, ZTE còn chuyển 283 lô hàng thiết bị nhạy cảm, gồm bộ định tuyến, bộ vi xử lý và máy chủ đến Triều Tiên, vi phạm các quy định về xuất khẩu của Washington.

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross cho biết: “Chúng tôi xin thông báo: Trò chơi đã kết thúc. Những ai coi thường các biện pháp trừng phạt kinh tế và luật kiểm soát xuất khẩu của Mỹ sẽ phải gánh chịu hậu quả nặng nề”.

Gian hàng của ZTE tại hội chợ triển lãm ở Barcelona - Tây Ban Nha năm 2014. Ảnh: REUTERS
Gian hàng của ZTE tại hội chợ triển lãm ở Barcelona - Tây Ban Nha năm 2014. Ảnh: REUTERS

Theo giới chức Mỹ, các lãnh đạo của ZTE biết về hoạt động của công ty tại Iran – trước đó được tiết lộ trong một báo cáo năm 2012.

Bộ phận điều hành của ZTE sau đó cam kết với các nhà điều tra Mỹ rằng họ đã ngừng hoạt động tại Iran. Tuy nhiên, công ty này vẫn lén lút thực hiện các hoạt động kinh doanh tại nước Cộng hòa Hồi giáo này trong năm 2013.

Khi được đài CNN liên lạc, đại diện của ZTE từ chối trả lời.

ZTE được biết đến là công ty sản xuất điện thoại thông minh cho thị trường Mỹ nhưng có tiếng trong lĩnh vực sản xuất thiết bị mạng viễn thông.

Hồi năm 2016, Mỹ áp đặt một số hạn chế đối với ZTE. Theo đó, các nhà cung cấp phải xin giấy phép xuất khẩu trước khi vận chuyển thiết bị do Mỹ chế tạo cho công ty này.

Phạm Nghĩa (Theo CNN)