Khởi tố nguyên giám đốc và phó giám đốc Agribank Cần Thơ

Ngày 8-3, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Cần Thơ đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Lê Thanh Hải (SN 1964, nguyên giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp- Phát triển Nông thôn chi nhánh Cần Thơ -Agribank Cần Thơ) và khởi tố bị can, bắt tạm giam Trần Huy Liệu (SN 1972, nguyên phó giám đốc Agribank Cần Thơ).

Theo cơ quan an ninh điều tra, cả 2 bị can nói trên đã có hành vi “Xét duyệt cho vay sai đối tượng theo Quyết định số 63/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, thông đồng nâng khống giá trị thế chấp, thông đồng lập hồ sơ chứng từ khống trong việc cho vay tín dụng gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng” và phạm vào tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Cả 2 bị can này liên quan đến vụ án hình sự xảy ra tại Agribank Cần Thơ đã bị Cơ quan An ninh điều tra khởi tố vào tháng 6-2016.

Trước đó, vào giữa năm 2016, Cơ quan An ninh điều tra đã khởi tố, bắt tạm giam Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân, Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Nông thủy sản Tây Nam (gọi tắt là Công ty Tây Nam, trụ sở tại tỉnh Hậu Giang) về hành vi “Cố ý làm trái những quy định của Nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng” và “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; Phạm Tường Thi, Nguyễn Văn Đạt, giám đốc và phó giám đốc Công ty TNHH Tân Tiến (gọi tắt là Công ty Tân Tiến); Bùi Tuấn Anh, nguyên trưởng phòng tín dụng doanh nghiệp thuộc Agribank Cần Thơ.

Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân lúc bị bắt. Ảnh: Công an cung cấp
Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân lúc bị bắt. Ảnh: Công an cung cấp

Theo điều tra, năm 2010, Chính phủ ban hành Quyết định 63 về chính sách hỗ trợ nhằm giảm tổn thất sau thu hoạch đối với nông sản, thủy sản. Theo đó, các doanh nghiệp có ký và thực hiện hợp đồng tiêu thụ nông sản và dịch vụ cơ giới hóa sản xuất nông nghiệp với nông dân sẽ được Nhà nước hỗ trợ 100% lãi suất trong 2 năm đầu và 50% từ năm thứ 3 trở đi. Bị can Nhân đã làm hồ sơ vay gói tín dụng có hỗ trợ lãi suất trên.

Để vay tiền, Nhân mang thuế chấp siêu thị Citimart mà Công ty Tây Nam vừa trúng đấu giá 104 tỷ đồng nhưng lại được một đơn vị thẩm định giá trên 333 tỷ đồng. Sau đó, Nhân được ngân hàng Agribank Cần Thơ cho vay 289 tỷ đồng (đã giải ngân 259 tỷ đồng với lãi suất ưu đãi theo Quyết định 63 của Chính phủ).

Số tiền được ngân hàng giải ngân cho Công ty TNHH Tân Tiến do Thi làm đại diện. Đây là một trong những đơn vị liên doanh với Công ty Nông thủy sản Tây Nam. Có được tiền, Công ty Tân Tiến gửi ngược lại ngân hàng này gần 190 tỷ đồng để hưởng lãi suất chênh lệch. Cơ quan điều tra xác định, Công ty Tây Nam sử dụng tiền vay không đúng mục đích, không mua máy móc thiết bị và sử dụng vào việc khác. Phía ngân hàng phát vay sai diện ưu đãi, vì doanh nghiệp này không có ký và thực hiện hợp đồng tiêu thụ nông sản, dịch vụ cơ giới hóa sản xuất nông nghiệp với nông dân. Từ năm 2012 đến 2014, Nhân đã chiếm đoạt hơn 60 tỷ đồng tiền hỗ trợ lãi suất.

Riêng bị can Bùi Tuấn Anh, từ năm 2012, đã trực tiếp thụ lý, giám sát hồ sơ vay của Công ty Tây Nam đã bỏ qua các quy định khi thiếu kiểm tra, giám sát dự án, nguồn vốn phát vay, tiến độ thực hiện dự án… Ngoài ra, cán bộ này nhiều lần ký khống vào các biên bản kiểm tra tiến độ thi công, nghiệm thu công trình, tiếp tay cho công ty của Nhân rút 259 tỷ đồng từ Agribank Cần Thơ, theo gói hỗ trợ lãi suất ưu đãi trong việc tiêu thụ hàng hóa nông thủy sản.

C.Linh