Kẻ buôn cún và bí ẩn trong ngôi nhà giữa Đà Nẵng

Từ Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội vào tạm trú tại tổ 40, P. Thọ Quang, Q. Sơn Trà, Đà Nẵng, Nguyễn Chí Anh (1979) tạo cho mình vỏ bọc là người buôn bán chó cảnh để hoạt động cho vay lãi nặng "kèm" mua bán trái phép chất ma túy. Tuy nhiên, vỏ bọc này đã bị TS Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (CSMT) CATP Đà Nẵng lật tẩy.

Qua công tác nắm tình hình địa bàn cũng như thông tin mà người dân cung cấp, giữa tháng 2-2017, TS phát hiện một đối tượng nam giới, nói giọng miền Bắc có nhiều biểu hiện bất minh, nghi vấn hoạt động trái pháp luật. Ngoài việc đối tượng thường xuyên tiếp xúc, giao du với các đối tượng hình sự nổi trên địa bàn Q. Sơn Trà và một số địa phương lân cận, thì người này còn tìm cách móc nối với một số người nghiện ma túy trên địa bàn...

Từ những nghi vấn này, sau khi tiếp nhận và tiến hành xác minh, bước đầu TS Đội 2 xác định đối tượng là Nguyễn Chí Anh. Tháng 11-2016, Anh thuê nhà ở K122-Ngô Quyền, thuộc địa bàn P. Thọ Quang, Q. Sơn Trà.

Mặc dù nhà thuê, lại nằm sâu trong kiệt nhỏ nhưng khi Anh chuyển về thì cho sửa sang lại cửa ngõ, lắp đặt camera bên ngoài để cảnh giới, biến ngôi nhà cấp 4 thành nơi "bất khả xâm phạm". Ngoài ra, khi giám sát đối tượng trên đường,

TS phát hiện Anh luôn có sự cảnh giác cao độ, chạy xe với tốc độ cao và sẵn sàng "cắt đuôi" khi nghi ngờ có người theo dõi... Chính điều này đã gây rất nhiều khó khăn cho các TS trong việc xác minh, nắm thông tin cũng như quy luật hoạt động của đối tượng.


TS khống chế Nguyễn Chí Anh.

TS khống chế Nguyễn Chí Anh.

Mặc dù vậy, được sự động viên, chỉ đạo sát sao về mặt nghiệp vụ của lãnh đạo Phòng CSMT, các TS Đội 2 đã không quản ngại ngày đêm, vượt qua nhiều trở ngại để với quyết tâm làm rõ thông tin nghi vấn. Chỉ một thời gian ngắn áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, biểu hiện bất minh của Nguyễn Chí Anh cũng dần được TS làm sáng tỏ: Anh hoạt động cho vay lãi nặng "kèm" mua bán trái phép chất ma túy. Để dễ bề hoạt động, đối tượng đã tạo cho mình vỏ bọc hoàn hảo, đó là biến ngôi nhà đang thuê trở thành địa điểm nuôi và buôn bán chó cảnh...

Sau khi xác minh đối tượng có nghi vấn hoạt động mua bán trái phép chất ma túy, TS Đội 2 đề xuất lãnh đạo Phòng cho lập hồ sơ, đưa đối tượng vào diện "ưu tiên" đặc biệt nhằm tăng cường công tác giám sát, theo dõi.

Sau nhiều ngày đêm thay nhau mật phục quanh nhà đối tượng, TS nhận thấy rất khó để tiếp cận vì đối tượng hết sức tinh vi, luôn có sự cảnh giác cao độ. Cửa nhà luôn trong tình trạng đóng kín, người ở trong có thể ra ngoài dễ dàng nhưng người bên ngoài muốn vào trong thì không thể, trừ trường hợp người quen biết. Anh lắp đặt camera quan sát bên ngoài, chỉ cần có người lạ xuất hiện và có sự nghi vấn, y sẽ dễ dàng tìm cách đối phó.

Đã rất nhiều lần bàn bạc, lên phương án đấu tranh nhưng do đối tượng quá cảnh giác nên kế hoạch tạm thời chưa thực hiện được.


Khẩu súng thu được trong két sắt của Anh.

Khẩu súng thu được trong két sắt của Anh.

Sau nhiều ngày mật phục, chờ đợi, cuối cùng thời cơ "có một không hai" cũng đến, đó là lúc 18 giờ ngày 28-2, khi các TS đang bí mật giám sát thì một chút bất cẩn, cửa ngôi nhà bật mở cũng là lúc con chó cảnh từ trong chạy ra ngoài. Ngay khi thấy một người phụ nữ (sống chung với Anh) mở cửa bước ra thì lập tức các TS ập vào, nhanh chóng khống chế đối tượng.

Kiểm tra hành chính, TS phát hiện trong người Nguyễn Chí Anh có khoảng 5g ma túy đá. Khám xét phòng ngủ, TS phát hiện thêm 20g ma túy đá, 1 gói ketamine (khoảng 20g) và 1 két sắt. Khi hỏi về chủ nhân của chiếc két này, Nguyễn Chí Anh cương quyết không thừa nhận.

Ngay sau đó, lãnh đạo Phòng CSMT đã ra quyết định thu giữ và trưng cầu giám định, truy nguyên dấu vân tay để xác định chủ nhân của chiếc két sắt này. Tiến hành mở két sắt, Phòng CSMT phát hiện bên trong có một khẩu súng bắn đạn chì, một số sổ sách ghi nợ và đặc biệt là 3 lá bùa... Kiểm tra "tên" của 3 lá bùa ấy thì cả ba đều mang tên Nguyễn Chí Anh, lúc này đối tượng mới thừa nhận.

Tại CQĐT, bước đầu nhân thân, lai lịch bất hảo của Anh được làm sáng tỏ. Theo đó, tháng 8-2001, Anh bị xử phạt 18 tháng tù vì tội "Vi phạm các quy định về điều khiển giao thông gây hậu quả nghiêm trọng"; tháng 8-2004, bị TAND TP Hà Nội xử phạt 36 tháng tù giam về tội "Tàng trữ trái phép chất ma túy"; tháng 1-2011, bị xử phạt 5 năm tù về tội "Tàng trữ trái phép chất ma túy"...

Theo Doãn Nguyên Hưng (CAĐN)