Thế giới đối mặt khủng hoảng nhân đạo tồi tệ

Ông Stephen O’Brien, người đứng đầu Văn phòng Điều phối viện trợ nhân đạo của LHQ, cho biết hơn 20 triệu người ở Yemen, Somalia, Nam Sudan và Nigeria đang có nguy cơ thiếu ăn nghiêm trọng.

“Chúng ta đang ở vào một thời khắc quan trọng trong lịch sử. Ngay từ đầu năm 2017, chúng ta đã phải đương đầu với cuộc khủng hoảng nhân đạo lớn nhất kể từ khi LHQ thành lập. Nếu không có những nỗ lực chung và được phối hợp trên toàn cầu, nhiều người sẽ chết vì đói và bệnh tật” - ông O’Brien phát biểu trước Hội đồng Bảo an hôm 10-3.

Cũng theo ông O’Brien, LHQ cần ít nhất 4,4 tỉ USD từ giờ đến tháng 7 để ngăn chặn thảm họa nhân đạo nói trên xảy ra. Hồi tháng trước, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres tiết lộ tổ chức này mới chỉ nhận được 90 triệu USD tiền tài trợ tính đến đầu năm 2017 bất chấp những cam kết hào phóng.

Cô Nyalok Mabor và con gái Dalia đang bị suy dinh dưỡng nghiêm trọng ở Nam Sudan Ảnh: TELEGRAPH
Cô Nyalok Mabor và con gái Dalia đang bị suy dinh dưỡng nghiêm trọng ở Nam Sudan Ảnh: TELEGRAPH

Tại Yemen, người ta thống kê khoảng 500.000 đứa trẻ dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng cấp tính. LHQ ước tính 19 triệu người, tương đương 2/3 dân số của Yemen, đang cần trợ giúp nhân đạo.

Trong khi đó, khoảng 100.000 người ở Nam Sudan chịu cảnh thiếu ăn và hơn 1 triệu người khác sắp chịu ảnh hưởng của nạn đói. Chưa hết, 4,9 triệu người (tương đương 40% dân số Nam Sudan) đang cần thực phẩm và hỗ trợ dinh dưỡng khẩn cấp. Còn tại Nigeria, 75.000 trẻ em có nguy cơ chết đói - theo thống kê của LHQ hồi tháng 12-2016.

Tại Somalia, lần cuối cùng nạn đói xảy ra là vào năm 2011 khiến gần 260.000 người chết. Đầu tháng 3 năm nay, có thông tin 110 người tử vong ở một vùng tại Somalia chỉ trong vòng 48 giờ. Các tổ chức nhân đạo lo ngại đây mới là sự khởi đầu bởi tình trạng thiếu nước - một phần do hiện tượng El Nino - đã giết chết hàng loạt gia súc, gây ảnh hưởng đến mùa màng, đồng thời đẩy 6,2 triệu người vào cảnh cần sự trợ giúp khẩn cấp.

Phạm Nghĩa