Triển vọng sữa chua giúp giảm trầm cảm

Trong nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Scientific Reports, nhóm nghiên cứu tìm cách xác định khả năng có mối liên quan giữa hệ vi khuẩn đường ruột với chứng trầm cảm. Đầu tiên, họ phân tích vi khuẩn đường ruột của chuột trước và sau khi bị stress (tình trạng stress lâu dài làm tăng nguy cơ trầm cảm). Họ phát hiện rằng stress kéo giảm Lactobacillus trong ruột của loài vật này cũng như chúng bắt đầu có những triệu chứng giống trầm cảm khi Lactobacillus giảm sút.

Lợi khuẩn Lactobacillus tồn tại nhiều trong sữa chuaẢnh: MNT
Lợi khuẩn Lactobacillus tồn tại nhiều trong sữa chuaẢnh: MNT

Khảo sát tiếp theo cho thấy Lactobacillus ảnh hưởng đến mức độ chất chuyển hóa trong máu gọi là kynurenine - từng được biết có liên quan với chứng trầm cảm. Họ phát hiện khi Lactobacillus ở chuột càng giảm thì kynurenine càng tăng. Trong thí nghiệm kế tiếp, họ bổ sung vào thức ăn của chuột một dòng Lactobacillus tên gọi Lactobacillus reuteri trong 3 tuần và nhận thấy Lactobacillus phát triển trở lại, những dấu hiệu giống trầm cảm gần như không còn.

Công trình này củng cố thêm bằng chứng từ nhiều nghiên cứu gần đây về vai trò của hệ vi khuẩn đường ruột trong sức khỏe tâm thần. Ví dụ khảo sát được công bố hồi năm 2014 nêu khả năng lợi khuẩn giúp hạn chế stress và lo âu ở người trưởng thành.

Trúc Lâm