Rời Nhà Xanh, bà Park Geun-hye đối mặt với thẩm vấn

Theo hãng tin Yonhap, bà Park trở về nhà riêng ở khu Samseong-dong, phía Nam Seoul, nơi bà từng sống trong giai đoạn 1990 - 2013 trước khi vào Nhà Xanh.

Hàng trăm người ủng bộ bà Park đã tụ tập trước nhà, hô vang các khẩu hiệu “Park Geun-hye, tổng thống!” và “Hủy bỏ luận tội”. Khoảng 1.000 cảnh sát được triển khai chung quanh ngôi nhà nhằm ngăn chặn khả năng xảy ra bạo động. Cho đến nay, bà Park vẫn giữ yên lặng về phán quyết của Tòa án Hiến pháp dù phe đối lập kêu gọi cựu tổng thống lên tiếng chấp nhận kết cục này.


Bà Park về tới nhà riêng ở phía Nam Seoul tối 12-3. Ảnh: Reuters

Bà Park về tới nhà riêng ở phía Nam Seoul tối 12-3. Ảnh: Reuters


Đám đông ủng hộ chào đón bà về nhà. Ảnh: Reuters

Đám đông ủng hộ chào đón bà về nhà. Ảnh: Reuters

Trước đó một ngày, hàng trăm ngàn người Hàn Quốc - ủng hộ và phản đối cựu tổng thống Park - đã đổ xuống đường phố Seoul bày tỏ quan điểm. Tuần hành ôn hòa về phía Nhà Xanh, những người chống đối bà Park gọi phán quyết trên là chiến thắng của nhân dân, đồng thời kêu gọi bắt giam và trừng trị bà.

Họ cho biết sẽ tập trung biểu tình vào ngày 25-3 và 15-4 tới, kỷ niệm vụ chìm phà năm 2014 làm chết hơn 300 người. Bà Park bị chỉ trích vì phản ứng chậm trước thảm họa này.

Trong khi đó, khoảng 700.000 người ủng hộ bà Park đêm 11-3 đã biểu tình không chấp nhận phán quyết của tòa án mà họ cho là đã chà đạp lên công lý và sự thật. Phe ủng hộ bà Park tuyên bố họ sẽ thành lập một chính đảng mới để thực hiện cuộc cách mạng của nhân dân khôi phục công lý, pháp luật và dân chủ.

Vài giờ trước khi diễn ra cuộc biểu tình, hàng chục người ủng hộ bà Park đã tấn công một đồn cảnh sát nhằm phản ứng động thái siết chặt an ninh chung quanh khu vực biểu tình của họ. Vụ việc khiến 4 người bị bắt. Kể từ khi bà Park bị bãi nhiệm, ít nhất 3 người ủng hộ bà tử vong trong các cuộc biểu tình ở Seoul.

Bà Park Geun-hye chào hỏi người ủng hộ bên ngoài nhà riêng hôm 12-3 Ảnh: REUTERS
Bà Park Geun-hye chào hỏi người ủng hộ bên ngoài nhà riêng hôm 12-3 Ảnh: REUTERS

Trước tình hình đó, Thủ tướng kiêm quyền Tổng thống Hwang Kyo-ahn đã kêu gọi người dân chấp nhận phán quyết của tòa án và hợp tác cùng nhau chấm dứt chia rẽ, khôi phục sự thống nhất đất nước.

Trong tuần này, ông Hwang sẽ thông báo thời điểm tiến hành bầu cử tổng thống - nhiều khả năng là ngày 9-5. Ngoài ra, theo đài YTN, các công tố viên dự kiến thẩm vấn bà Park, sớm nhất là trong ngày 13-3, về những cáo buộc tham nhũng và có thể tìm kiếm lệnh cấm bà rời khỏi Hàn Quốc.

Trong nỗ lực ngăn chặn cuộc khủng hoảng tương tự diễn ra, các đảng phái Hàn Quốc cho biết sẽ bắt đầu các cuộc thương lượng về vấn đề sửa đổi hiến pháp ngay trong tuần này, theo hướng tránh để quyền lực tập trung quá nhiều cho tổng thống. Đây được xem là nguyên nhân dẫn tới vụ bê bối tham nhũng liên quan đến bà Park.

Lục San