Đô đốc hải quân Mỹ đổi thông tin mật lấy tình dục

Báo The Telegraph (Anh) hôm 15-3 cho biết nghi phạm trong vụ xì-căng-đan “Leonard béo” đã thừa nhận việc sử dụng gái mại dâm và những bữa tiệc xa hoa để mua chuộc các sĩ quan hải quân Mỹ thuộc biên chế của Hạm đội 7.

Các sĩ quan này – bao gồm một đô đốc – khai rằng họ nhận được những hộp xì-gà Cuba trị giá 2.000 USD/hộp, đồng hồ 20.000 USD/chiếc, hàng chục ngàn USD tiền rượu sâm-panh, kỳ nghỉ lên tới 30.000 USD tại khách sạn Park Avenue, TP New York và quan hệ tình dục với gái mại dâm.

Đổi lại, họ phải cung cấp thông tin về hoạt động của Hạm đội 7 cho một người đàn ông tên Leonard Glenn Francis, biệt danh “Leonard béo”. Tên này sau đó thuyết phục các sĩ quan lái tàu hải quân đến cảng do Công ty Glenn Marine Defence Asia của mình để bán nhiên liệu, nước và hỗ trợ hậu cần, trục lợi ít nhất 35 triệu USD.

Leonard Glenn Francis. Ảnh: THE TELEGRAPH
Leonard Glenn Francis. Ảnh: THE TELEGRAPH
Đô đốc Bruce Loveless. Ảnh: AP
Đô đốc Bruce Loveless. Ảnh: AP

Hôm 14-3, 9 sĩ quan và cựu quan chức hải quân Mỹ bị buộc tội nhận hối lộ, trong đó có Đô đốc Bruce Loveless - từng là Giám đốc các hoạt động tình báo của hải quân Mỹ (đã nghỉ hưu vào tháng 10 năm ngoái) và Đại tá David Newland, cựu tham mưu trưởng của chỉ huy Hạm đội 7.

Ông Loveless là đô đốc thứ hai bị buộc tội trong vụ án, sau Chuẩn Đô đốc về hưu Robert Gilbeau. Người này đã nhận tội vào tháng 6-2016 vì lừa dối các nhà điều tra liên bang.

Hiện Leonard đang đối mặt với án tù 25 năm sau khi bị bắt hồi năm 2013 tại khách sạn ở TP San Diego. Khách sạn này được Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ sử dụng như một trung tâm để triển khai một số hoạt động.

Leonard bị cáo buộc cung cấp gái mại dâm cho sĩ quan tàu USS Blue Ridge, một trong những tàu chủ lực của Hạm đội 7. Một lần khác, vào năm 2006, hắn tổ chức bữa tiệc trị giá 20.000 USD ở nhà hàng tại Hồng Kông cho một nhóm sĩ quan hải quân Mỹ. Trong chuyến thăm Manila hồi tháng 5-2008, 5 nhân viên hải quân Mỹ tham dự bữa tiệc xa hoa tại khách sạn Shangri-La. Leonard sau đó trả 50.000 USD chi phí cho bữa tiệc gồm rượu sâm-panh đắt tiền và gái mại dâm cao cấp này.

Các bị cáo bị bắt hôm 14-3 tại 6 bang California, Texas, Pennsylvania, Florida, Colorado và Virginia. Họ dùng email cá nhân để trao đổi thông tin. Tổng cộng 13 người đã nhận tội trong khi một số trường hợp khác đang chờ giải quyết.

Phạm Nghĩa (Theo The Telegraph)