Novaland bất ngờ vào danh mục quỹ ETF

Đây là kết quả “review” định kỳ đầu tiên trong năm 2017 của MVIS Vietnam Index. V.N.M ETF đã tạo chú ý cho giới đầu tư trên thị trường chứng khoán khi chọn duy nhất cổ phiếu NVL của Novaland trong danh mục thay thế cổ phiếu ITA của Công ty CP Tân Tạo.

Phá lệ

Điều làm nhiều người ngạc nhiên là do trước đó, giới đầu tư đánh giá cao nhiều mã chứng khoán khác như GTN, CII, HBC hay KBC. Thông thường, cổ phiếu phải đạt thời gian giao dịch tối thiểu 6 tháng mới đủ điều kiện đưa vào danh mục đầu tư MVIS Vietnam Index, vì vậy, NVL là trường hợp ngoại lệ vì lên sàn chưa đầy 3 tháng.

Novaland đã tạo được uy tín trên thị trường bất động sản
Novaland đã tạo được uy tín trên thị trường bất động sản

Về trường hợp ngoại lệ của NVL, một số chuyên gia tài chính cho biết rổ chỉ số của VanEck yêu cầu tối thiểu 25 mã cổ phiếu trong danh mục. Sau khi ITA bị loại do không thỏa mãn được các tiêu chí, bắt buộc phải tìm ra mã thay thế và NVL được đánh giá cao.

Theo dữ liệu phân tích thì NVL là ứng cử viên đạt nhiều điều kiện nhất, cổ phiếu này chỉ không đạt thời gian giao dịch, trong khi từ thời điểm lên sàn vào cuối năm 2016, khối lượng thanh khoản của cổ phiếu này luôn duy trì ở mức khá cao - trung bình 1 triệu đơn vị/phiên.

Đạt nhiều yếu tố

Thực tế, ETF là quỹ đầu tư mơ nhằm mục đích mô phỏng chỉ số chứng khoán. Danh mục của ETF phải bám theo những biến đổi của chỉ số. Tức là những mã cổ phiếu ảnh hưởng lớn nhất đến chỉ số, sẽ có mặt trong rổ ETF. Yếu tố thanh khoản, free loat (tự do chuyển nhượng) luôn được đánh giá cao. Khi làn sóng lên sàn của nhiều cổ phiếu lớn lan rộng, việc biến động danh mục ETF là điều tất yếu.

MVIS Vietnam Index sẽ nhắm đến bao quát khoảng 90% giá trị vốn hóa thị trường đã được điều chỉnh theo số cổ phiếu tự do chuyển nhượng với ít nhất 25 nhưng không quá 75 cổ phiếu thành phần. Đây là cổ phiếu của các công ty niêm yết đang hoạt động tại Việt Nam và có doanh thu nội địa chiếm ít nhất 50% tổng doanh thu.

Ông Nguyễn Hồng Điệp, một chuyên gia tài chính nhiều năm nghiên cứu và theo dõi ETF, phân tích khi làn sóng lên sàn của nhiều cổ phiếu lớn lan rộng, việc biến động danh mục ETF là tất yếu khi nhiều cổ phiếu đang niêm yết có vốn hóa thị trường lên đến hàng tỉ USD. Như vậy, các cổ phiếu như NVL, VJC... sẽ là những lựa chọn sáng giá. Hay những cổ phiếu do nhà nước chiếm tỉ lệ lớn như BHN, SAB, ACV, có tỉ lệ tự do chuyển nhượng phù hợp cũng sẽ được ETF chọn.

Dù ETF là quỹ đầu tư chỉ số (Index fund), hoạt động dựa trên những quy tắc cố định và công khai nhưng khi cần, họ có thể dùng một vài quy tắc định tính để phủ quyết hay thêm vào những trường hợp ngoại lệ. Trước đây, cổ phiếu MSN của Tập đoàn Masan cũng là trường hợp ngoại lệ.

Nhờ nhiều yếu tố, NVL đã khiến một quỹ đầu tư “phá rào”. Trong những phiên giao dịch gần đây, NVL luôn giữ giá trên 73.000 đồng/cổ phiếu, cao hơn lúc chào sàn cách đây 3 tháng khoảng 25%.

Quỹ Market Vectors Vietnam ETF (V.N.M) được Công ty Quản lý đầu tư VanEck Global thành lập với số vốn ban đầu 14 triệu USD. Đến 5-9-2012, tổng tài sản đang quản lý của V.N.M đã lên tới 276,7 triệu USD. V.N.M đầu tư ít nhất 80% tổng tài sản vào các cổ phiếu tạo nên MVIS Vietnam Index.

Bài và ảnh: Sơn Nhung