Khuyến cáo doanh nghiệp truy đóng BHXH trước khi khởi kiện

Hiện nay cả nước có 13 triệu người tham gia BHXH bắt buộc

Hiện nay cả nước có 13 triệu người tham gia BHXH bắt buộc

Hiện nay, có 13 triệu người tham gia BHXH bắt buộc; BH thất nghiệp là 11,2 triệu người; BHXH tự nguyện là 225.000 người; BHYT là 76,1 triệu người…Tuy nhiên, tổng số nợ tiền BHXH, BH thất nghiệp, BHYT của các tỉnh, thành phố là 14.237 tỉ đồng. Trong đó, nợ BHXH 9.550 tỉ đồng, nợ BHTN 516 tỉ đồng, nợ BHYT 4.170 tỉ đồng, chiếm 6,5% kế hoạch thu, tăng 0,2% so với cùng kỳ năm trước.

BHXH cho biết việc triển khai quy chế phối hợp hoạt động với cơ quan thuế đã phát huy hiệu quả tích cực trong việc phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp cũng như giảm nợ đọng… Tuy nhiên, thông tin được chia sẻ, cung cấp giữa hai bên đôi lúc chưa kịp thời và thiếu chính xác. Thực tế, nhiều doanh nghiệp (DN) đã bỏ trốn, mất tích rất lâu hoặc đã giải thể, phá sản, không còn hoạt động nhưng vẫn để tình trạng đang hoạt động; địa chỉ thay đổi chưa được cập nhật; số liệu còn chênh lệch so với thực tế... đã gây khó khăn trong quá trình tổ chức kiểm tra, khai thác lao động và công tác thống kê báo cáo.

Tại hội nghị cung cấp thông tin định kỳ cho báo chí của BHXH Việt Nam, đại diện Tổng LĐLĐ Việt Nam cho biết, hiện nay LĐLĐ các tỉnh, thành phố đã tiếp nhận 1.150 vụ hồ sơ DN nợ đóng BHXH do ngành BHXH cung cấp. Dự kiến trong thời gian tới sẽ khởi kiện tổng cộng 150 DN. Số hồ sơ còn lại, LĐLĐ các địa phương có văn bản thông báo yêu cầu DN phải thực hiện nghĩa vụ đúng thời hạn, nếu không sẽ khởi kiện.

Tin -ảnh: An Chi