Kẻ đột nhập Nhà Trắng "nhởn nhơ" 15 phút trước khi bị bắt

Theo thông tin của cơ quan mật vụ, kẻ đột nhập, tên Jonanthan Tran, 26 tuổi, đã nhảy qua hàng rào cao 1,5 m gần Bộ Tài chính, sau đó trèo qua cửa kiểm soát xe hơi cao 2,4 m và một hàng rào thấp khác gần góc đông nam của khu nhà nơi Tổng thống Donald Trump ở.

Người đàn ông này đã kích hoạt một số chuông báo động sau khi nhảy qua hàng rào nhưng lại xoay sở tránh được các cảm biến khác trước khi bị phát hiện cách tòa nhà chính vài bước chân, đài CNN đưa tin hôm 17-3. Vào thời điểm trên, ông Trump đang có mặt tại Nhà Trắng.

Vụ đột nhập khiến ông Jason Chaffetz, Chủ tịch Ủy ban Giám sát và cải cách chính phủ thuộc Hạ viện, yêu cầu Quyền Giám đốc Sở Mật vụ William Callahan nhanh chóng báo cáo sự việc vào ngày 13-3. Trong bức thư gửi ông Callahan hôm 17-3, ông Chaffetz đề cập đến thông tin kẻ đột nhập đã di chuyển quanh Nhà Trắng "trong một khoảng thời gian đáng kể".


Nhà Trắng lại bị đột nhập hôm 10-3. Ảnh: REUTERS

Nhà Trắng lại bị đột nhập hôm 10-3. Ảnh: REUTERS

"Đây là lần đột nhập khiến tôi lo sợ nhất. Sự việc diễn ra quá lâu mà không bị phát hiện. Thật vô lý. Tôi không biết họ đang làm gì nhưng đây hoàn toàn là một nỗi hổ thẹn" - đài CNN dẫn lời ông Chaffetz..

Theo hồ sơ tòa án, Tran nói với các đặc vụ liên bang rằng anh ta là bạn của tổng thống và có một cuộc hẹn với ông Trump. Cơ quan chức năng cho biết trong túi của người này có 2 bình xịt phòng thân, hộ chiếu Mỹ, máy tính và một trong số những cuốn sách của ông Trump.

Tran được thả hôm 13-3 và đã quay về bang California. Anh này sẽ bị quản thúc bằng GPS đến khi xuất hiện trong phiên điều trần kế tiếp tại thủ đô Washington. Tran có nguy cơ đối mặt 10 năm tù giam vì đột nhập trái phép.

Bảo Hạnh (Theo Reuters)