Cái chết bí ẩn của quan chức vũ trụ Nga trong phòng giam

Theo các phương tiện truyền thông địa phương, thi thể của ông Vladimir Yevdokimov, 56 tuổi, một giám đốc điều hành tại Roscosmos, được tìm thấy vào sáng sớm ngày 18-3 trong phòng giam ở thủ đô Moscow. Trên người ông Yevdokimov có 2 vết dao đâm trên ngực và 1 vết trên cổ.

Vào tháng 12-2016, ông Yevdokimov bị bắt vào tù vì các cáo buộc biển thủ 200 triệu rúp (khoảng 3,1 triệu USD) từ Tập đoàn hàng không MiG. Tuy nhiên, quan chức này một mực phủ nhận tội danh trên.

Ủy ban Điều tra Nga thông báo 11 người trong phòng giam của ông Yevdokimov đã bị thẩm vấn và các nhà điều tra đang cố gắng xác định nghi phạm. Ngoài ra, văn phòng Tổng Công tố cũng như Cơ quan Hình sự Nhà tù Liên bang Nga sẽ tiến hành các cuộc điều tra riêng lẻ về vấn đề an toàn và an ninh nhà tù nơi ông Yevdokimov đang bị giam trước khi xét xử.


Ông Vladimir Yevdokimov. Ảnh: Roscosmos

Ông Vladimir Yevdokimov. Ảnh: Roscosmos

Một nguồn tin giấu tên thân cận với giới điều tra tiết lộ với hãng tin Interfax rằng đây có khả năng là một vụ ám sát vì "kẻ thù của Yevdokimov sợ ông ta có thể tiết lộ tên của họ cho cơ quan chức năng và lật tẩy các kế hoạch phạm tội". Theo thông tin từ Roscosmos, ông Yevdokimov sẽ xuất hiện trước tòa vào ngày 30-4.

Vào thời điểm này, giả thuyết cho rằng ông Yevdovkimov tự sát là điều khó có thể xảy ra, bà Eva Merkacheva, thành viên của Ủy ban Quan sát Cộng đồng, nhận định. "Có nhiều dấu hỏi xoay quanh cái chết của ông ta. Họ hàng của nạn nhân không nói gì về việc ông ta có ý định tự sát. Ngược lại, ông ta rất quyết tâm để chiến thắng trong phiên xét xử và đang lên kế hoạch" - trích lời bà Merkacheva.

Bảo Hạnh (Theo Reuters, RT)