Bà Park Geun-hye xin lỗi dân trước khi bị thẩm vấn

Bà Park xuất hiện tại Văn phòng công tố quận trung tâm Seoul để trả lời thẩm vấn như một nghi phạm về các cáo buộc hối lộ, lạm quyền và làm rò rỉ bí mật của chính phủ vào khoảng 9 giờ 30 phút ngày 21-3 (theo giờ địa phương).

Khi vừa đến nơi, bà Park nói: “Tôi cảm thấy có lỗi với người dân. Tôi sẽ phối hợp hết mình trong cuộc thẩm vấn”.

Quá trình thẩm vấn có sự có mặt của luật sư của bà Park. Hãng tin Yonhap cho hay cuộc thẩm vấn bà Park có thể kéo dài qua nửa đêm. Các công tố viên sẽ tra hỏi bà về nhiều tội danh, trong đó có chuyện “tống tiền” các công ty. Bà Park bị nghi đã thông đồng với người bạn lâu năm Choi Soon-sil “tống tiền” các tập đoàn Hàn Quốc, buộc họ đóng góp 70 triệu USD cho hai quỹ mờ ám để đổi lại những ưu đãi.


Phóng viên đợi bà Park ở Văn phòng công tố quận trung tâm Seoul ngày 21-3. Ảnh: YONHAP

Phóng viên đợi bà Park ở Văn phòng công tố quận trung tâm Seoul ngày 21-3. Ảnh: YONHAP

Trong số những người có liên quan đến vụ việc là Phó Chủ tịch Samsung Lee Jae-yong. Ông Lee bị bắt và truy tố vì nghi ngờ đưa hối lộ cho bà Choi, gây ảnh hưởng tới bà Park. Tuy nhiên, Phó Chủ tịch Samsung một mực phủ nhận tội.

Trước đó, bà Park luôn phản đối cuộc điều tra trực tiếp và không tham gia bất cứ phiên điều trần nào tại Tòa án Hiến pháp về kiến nghị luận tội bà của Quốc hội, đồng thời bà cũng bác bỏ mọi cáo buộc và khẳng định mình không làm gì trái pháp luật. Tuy nhiên, từ ngày 10-3, bà Park bị Tòa án Hiến pháp ra phán quyết phế truất khỏi cương vị tổng thống và tước quyền miễn trừ.

Bà Park trở thành cựu lãnh đạo Hàn Quốc thứ tư bị công tố viên thẩm vấn, sau các cựu lãnh đạo Roh Moo-hyun, Chun Doo-hwan và Roh Tae-woo. Cựu tổng thống Roh Moo-huyn nhảy vực tự sát năm 2009 sau khi bị thẩm vấn về cáo buộc các thành viên trong gia đình của ông ta nhận khoản tiền bất hợp pháp.

H.Bình (Theo Yonhap)