Thí điểm trả lương hưu và trợ cấp BHXH qua thẻ điện tử

Thí điểm trả lương hưu và trợ cấp BHXH qua thẻ điện tử

Tại buổi làm việc, ông Phạm Anh Tuấn- Tổng Giám đốc Tổng Công ty Bưu điện cho biết: Hiện nay, Bưu điện Việt Nam đang phối hợp với BHXH các cấp tổ chức chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH bằng tiền mặt hàng tháng, với sự tham gia của hơn 17.000 người tại gần 13.000 bưu cục/điểm chi trả.

Sau 6 năm triển khai công tác chi trả và quản lý người hưởng, Bưu điện gặp một số khó khăn như: Người hưởng chỉ có thể nhận tiền tại các điểm chi trả cố định đã đăng ký trước với BHXH theo đúng thời gian quy định, khiến họ có thể phải chờ đợi và mất nhiều thời gian làm thủ tục; thời gian giao dịch ngắn, số lượng chi trả nhiều gây áp lực không nhỏ cho nhân viên Bưu điện…

Vì vậy, Tổng Công ty Bưu điện đề xuất BHXH Việt Nam nghiên cứu ứng dụng CNTT để quản lý chi trả và quản lý người hưởng thông qua việc sử dụng thẻ lĩnh lương hưu và trợ cấp BHXH. Cụ thể, mỗi người hưởng sẽ được Bưu điện Việt Nam cấp một mã CIF trên hệ thống CNTT, lưu giữ và quản lý toàn bộ thông tin cá nhân, lịch sử giao dịch nhận tiền. Khách hàng được cấp phát thẻ có thể sử dụng để rút tiền tại các điểm chi trả ở mọi thời điểm mà không mất phí. Cơ quan BHXH có thể quản lý, theo dõi và tra cứu thông tin người hưởng thông qua việc kết nối với hệ thống CNTT của Tổng Công ty Bưu điện.

Mặt khác, phương thức chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng cần tiếp tục được Bưu điện duy trì như hiện nay để đảm bảo không ảnh hưởng đến việc nhận tiền lương của người hưởng. Bưu điện vẫn tổ chức các điểm chi trả tập trung, hàng tháng người hưởng có thể lựa chọn phương án lĩnh phù hợp và thuận tiện với bản thân.

Theo bà Nguyễn Thị Thanh Xuân- Vụ Trưởng Vụ Tài chính- Kế toán (BHXH Việt Nam), việc sử dụng thẻ để lĩnh lương hưu và trợ cấp BHXH sẽ giúp giảm bớt các TTHC, tạo thuận lợi cho người hưởng; đồng thời lưu giữ được toàn bộ thông tin người hưởng, dữ liệu chi trả và lịch sử giao dịch của người hưởng. Từ đó, giúp nhân viên Bưu điện giảm thiểu việc nhập liệu, tra cứu thông tin, tránh sai sót khi chuyển kết quả về cơ quan BHXH.

Dự kiến tháng 5-2017, việc cấp phát thẻ và chi trả qua thẻ sẽ bắt đầu triển khai thí điểm tại huyện Bình Giang (Hải Dương) và huyện Thanh Trì (Hà Nội).

Theo Ngọc Anh (Báo Bảo hiểm xã hội)