Mỹ nhân Lý Lệ Hoa qua đời ở tuổi 92

Thông tin về cái chết của Lý Lệ Hoa được các báo Hoa ngữ đồng loạt đăng tải ngày 20-3. Gia đình nữ diễn viên này cho biết bà tỉnh táo đến giai đoạn cuối của cuộc đời, vẫn đủ sức dặn dò con cháu.

Lý Lệ Hoa tham gia hơn 120 phim trong gần 4 thập kỷ của sự nghiệp. Bà được ngợi ca là "cây đại thụ" của điện ảnh Trung Quốc. Với ngoại hình xinh đẹp, đa tài, bà từng thể hiện nhiều vai nam lẫn nữ trên màn ảnh.

Lý Lệ Hoa thuở còn son trẻ
Lý Lệ Hoa thuở còn son trẻ
Bà từng là người đầu tiên vào vai Dương Quý Phi
Bà từng là người đầu tiên vào vai Dương Quý Phi
Và Võ Tắc Thiên
Và Võ Tắc Thiên

Nổi tiếng từ vai diễn trong phim Dương Quý Phi năm 1962 và Võ Tắc Thiên năm 1963, Lệ Hoa nhận nhiều giải thưởng cao quý. Bà cũng là nữ diễn viên Trung Quốc đầu tiên tấn công Hollywood qua vai diễn trong phim "China Doll" năm 1958. Đáng lưu ý, bà cũng từng phim "The Fate Of Lee Khan" của đạo diễn Hồ Kim Thuyên năm 1973.

Lý Lệ Hoa cũng được xem là tiền bối có mắt nhìn ra tài năng để nâng đỡ. Bà từng đề nghị Li Han-hsiang đạo diễn phim "Blood in snow", phim thành công và tên tuổi Li Han - hsiang được biết đến.

Năm 2015, bà được tôn vinh giải thưởng Thành tựu trọn đời tại giải Kim Mã.

Lý Lệ Hoa từng kết hôn 3 lần, lần đầu là năm 1940. Vì phát triển sự nghiệp, bà phải di chuyển sang Hồng Kông và Mỹ nên cuộc hôn nhân kết thúc trong nuối tiếc. Sau đó, năm 1950, bà kết hôn cùng đạo diễn Yen Chun. Năm 1980, Yen Chun qua đời ở Mỹ. Sau khi người chồng thứ hai qua đời, bà chủ yếu sống ở Hồng Kông, Singapore. Năm 80 tuổi, bà lặng lẽ kết hôn cùng doanh nhân Wu Zhongyi, lúc này 90 tuổi. Doanh nhân Wu qua đời năm 2006.


Nhận giải thành tựu trọn đời

Nhận giải thành tựu trọn đời

M.Khuê (Theo Straits Times)