Bộ trưởng Nội vụ Pháp từ chức vì thuê con gái làm việc

Ông Le Roux từ chức sau khi các công tố viên tài chính mở một cuộc điều tra hôm 21-3 về các thông tin ông này khi còn là một nhà lập pháp đã thuê 2 con gái độ tuổi vị thành niên làm việc trong quốc hội.

"Những việc đó được thực hiện một cách hiệu quả" - ông Le Roux nói, đồng thời cố gắng tách biệt sự việc với bê bối của ứng cử viên tổng thống Francois Fillon. Ông Fillon bị cáo buộc trả cho vợ hàng ngàn euro tiền lương cho công việc mà bà không hề làm.

Vụ lùm xùm này, được gọi là "Penelope-gate", đã khiến sự ủng hộ của công chúng dành cho ông Fillon giảm mạnh và biến ông thành người lép vế trong cuộc đua bầu cử tổng thống . Trước đó, ông Fillon được xem là một ứng cử viên triển vọng.


Ông Bruno Le Roux. Ảnh: REUTERS

Ông Bruno Le Roux. Ảnh: REUTERS

Cuộc điều tra được tiến hành sau khi các đồng minh của ông Fillon cho rằng việc bộ máy tư pháp không hành động trong trường hợp của ông Le Roux cho thấy ông Fillon là nạn nhân của sự thành kiến bất công.

Chương trình Quotidien TV đưa tin ông Le Roux đã trả tổng cộng 55.000 euro cho 2 con gái vào khoảng thời gian từ năm 2009 đến năm 2016 cho công việc trợ lý quốc hội vào các kì nghỉ hè. Mặc dù ông Le Roux khẳng định mình không làm gì sai trái nhưng không muốn bê bối này ảnh hưởng đến công việc của chính phủ.

Ông Le Roux từng là người đứng đầu nhóm của đảng Xã hội tại Hạ viện và mới nhậm chức bộ trưởng nội vụ từ đầu thags 12-2016 trong một cuộc cải tổ chính phủ. Thực tế, luật pháp nước này cho phép các thành viên của hạ viện thuê người nhà làm trợ lý.

Văn phòng tổng thống Điện Elysee thông báo Quốc vụ khanh phụ trách thương mại của Pháp, ông Matthias Fekl, sẽ thay thế vị trí của ông Le Roux.

Bảo Hạnh (Theo Reuters)