Ông Tillerson làm ngoại trưởng Mỹ do... nghe lời vợ

"Tôi không hề mong muốn và theo đuổi công việc này. Vợ tôi lại nói rằng tôi nên đảm nhận vị trí ngoại trưởng" - ông Tillerson trả lời trang tin Independent Journal Review (IJR) trong lúc đang ở trên chuyến bay tới thăm Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc vào tuần rồi.

Ngoại trưởng Mỹ cho biết Tổng thống Donald Trump đã mời ông tới nói chuyện "về thế giới" và kết thúc bằng cách đề nghị ông đảm nhiệm chức vụ bộ trưởng Bộ Ngoại giao.

"Tôi đã rất kinh ngạc. Đáng lẽ tôi sẽ nghỉ hưu vào tháng 3 và đến trang trại cùng với những đứa cháu" - ông Tillerson thừa nhận. Sau khi trở về nhà, ông đã thảo luận đề nghị của ông Trump với vợ, bà Renda St Clair, và được vợ thuyết phục chấp nhận vị trí trên. "Bà ấy nói đúng. Tôi phải làm việc này" - ngoại trưởng Mỹ nói.


Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson. Ảnh: AP

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson. Ảnh: AP

Tuy nhiên, không phải ai cũng đồng ý với quan điểm nói trên. Ông Tillerson đã trở thành tâm điểm chỉ trích mạnh mẽ sau khi nhậm chức vào đầu tháng 2 khi bị xem là ít can dự vào những quyết định quan trọng về chính sách đối ngoại, như lệnh cấm nhập cảnh.

Ông cũng gần như hoàn toàn né tránh giới báo chí trong những tuần đầu tiên đảm đương chức vụ mới.

Ngoại trưởng Mỹ đã phá vỡ nghi thức vốn có tiền lệ hàng thập kỷ khi không đưa theo đoàn báo chí ngoại giao Washington trong chuyến đi tới châu Á nói trên. Ngoại lệ duy nhất là phóng viên của trang IJR, một trang tin ít người biết do một cựu thành viên đảng Cộng hòa thành lập.

Bộ Ngoại giao sau đó giải thích rằng ngoại trưởng Mỹ muốn tiết kiệm ngân sách và sử dụng chiếc máy bay nhỏ hơn thường lệ. Trong cuộc phỏng vấn, ông Tillerson cũng nhắc lại ý này và nói thêm rằng chính sách của ông là né tránh báo chí đến khi và trừ khi ông có một thông điệp cụ thể muốn truyền tải.

Thông tin trên được tiết lộ vài giờ trước khi diễn ra sự kiện lớn nhất mà ông tham gia kể từ khi nhậm chức 2 tháng trước: Hội nghị quốc tế bàn về cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Bảo Hạnh (Theo Sputnik, SCMP)