Mỹ, Iran cảnh báo nhau về đụng độ vũ trang trên biển

Trước đó, hải quân Mỹ cáo buộc Iran gây nguy hiểm tại tuyến đường biển quốc tế bằng cách "quấy rối" những tàu chiến đi qua eo biển Hormuz và cảnh báo các sự việc tương tự xảy ra trong tương lai có nguy cơ dẫn đến tính toán sai lầm và một cuộc đụng độ vũ trang.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi tàu sân bay Mỹ George H.W. Bush bị thuyền cao tốc Iran tiếp cận trong lúc đội tàu 5 chiếc của Mỹ đang tiến vào eo biển Hormuz hôm 21-3. Đây là lần đầu tiên một tàu sân bay của Mỹ đi qua tuyến đường vận chuyển đến 30% lượng dầu xuất khẩu trên thế giới này.


Trực thăng Mỹ bay phía trên ba chiếc thuyền cao tốc của lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran tại eo biển Hormuz hôm 21-3. Ảnh: REUTERS

Trực thăng Mỹ bay phía trên ba chiếc thuyền cao tốc của lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran tại eo biển Hormuz hôm 21-3. Ảnh: REUTERS

Đáp lại, hãng tin IRNA dẫn lời Thiếu tướng Masoud Jazayeri, Phó tổng tham mưu trưởng quân đội Iran, khẳng định cáo buộc của Mỹ dựa trên "các báo cáo sai sự thật hoặc những động cơ bí mật". "Chúng tôi nhấn mạnh rằng Mỹ sẽ phải chịu trách nhiệm cho bất kỳ bất ổn nào tại Vịnh Ba Tư và một lần nữa cảnh báo quân đội Mỹ phải thay đổi hành vi" - ông Jazayeri tuyên bố.

Trong vụ việc nói trên, tàu sân bay Mỹ đã điều trực thăng đối phó khi thuyền cao tốc Iran áp sát, có lúc chỉ cách tàu khoảng 870 mét.

Mặc dù không có phát súng nào nổ ra nhưng vụ việc trên nêu bật sự căng thẳng ngày càng gia tăng giữa Mỹ và Iran kể từ khi ông Donald Trump được bầu làm tổng thống Mỹ. Nhà lãnh đạo này không chỉ lên án thỏa thuận hạt nhân do người tiền nhiệm Barack Obama cùng lãnh đạo 5 cường quốc khác ký kết với Tehran vào năm 2015 mà còn gọi Iran là "đất nước khủng bố số 1".

Vào đầu tháng 3, Iran cũng bác bỏ cáo buộc một tàu hải quân Mỹ bị thuyền cao tốc Iran quấy rối ở eo biển Hormuz.

Bảo Hạnh (Theo Reuters)