Mướt mồ hôi ở Hội Sách TP Cần Thơ

Tối qua và tối 26-3, dòng người từ khắp nơi đổ xô đến Công viên Lưu Hữu Phước (quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) để được tham quan, mua sắm tại Hội Sách TP Cần Thơ lần thứ II-2017.

Theo ghi nhận của chúng tôi, hơn 19 giờ tối 26-3, lối đi vào Công viên Lưu Hữu Phước trở nên chật cứng. Dòng người mướt mồ hôi để tiến vào bên trong. Theo Sở Thông tin và Truyền thông TP Cần Thơ, Hội Sách lần này (lần thứ nhất diễn ra vào năm 2015) có gần 100 đơn vị tham gia với gần 300 gian hàng của các nhà xuất bản, công ty phát hành sách, công ty kinh doanh văn hóa phẩm, truyền thông. Tại đây, có khoảng 195.000 tên sách với khoảng 2,3 triệu bản sách đăng ký trưng bày và bán cho khách tham quan. Trong khuôn khổ của Hội Sách lần này sẽ diễn ra rất nhiều hoạt động phong phú, như: các cuộc thi, tọa đàm, giới thiệu, nói chuyện chuyên đề về sách; giao lưu giữa các nhà văn, nhà thơ, tác giả với độc giả…Đặc biệt, ban tổ chức còn dành khu vực riêng để triển lãm 1.000 quyển sách viết về cuộc đời, tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh và triển lãm 150 hình ảnh về Cần Thơ và ĐBSCL xưa; triển lãm số và trải nghiệm sa bàn số 3D về triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam-Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”…


Lượng khách đổ về Hội Sách mỗi lúc một đông khiến lực lượng công an làm nhiệm vụ bảo vệ phải rất vất vả

Lượng khách đổ về Hội Sách mỗi lúc một đông khiến lực lượng công an làm nhiệm vụ bảo vệ phải rất vất vả

Anh Nguyễn Văn Nam, một người đến từ tỉnh Vĩnh Long, cho biết khi hay tin Cần Thơ tổ chức Hội Sách lần thứ II, anh và nhóm bạn bè tranh thủ chạy sang để tìm mua một số quyển sách "hiếm" mà tại các hiệu sách ở Vĩnh Long không bán. "Đầu sách vô cùng đa dạng, hầu như lĩnh vực nào cũng có. Dù có hơi... mướt mồ hôi đôi chút nhưng bù lại tôi mua được cả chục cuốn sách mà mình mong chờ từ lầu"- anh Nam tỏ ra phấn khởi.


Có khoảng 2,3 triệu bản sách đăng ký trưng bày và bán cho khách tham quan

Có khoảng 2,3 triệu bản sách đăng ký trưng bày và bán cho khách tham quan

Ông Đỗ Hoàng Trung, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP Cần Thơ, cho biết đây là một trong những hoạt động có ý nghĩa đặc biệt nhằm tuyên truyền Ngày Sách Việt Nam, góp phần tôn vinh giá trị và khẳng định vai trò, vị trí, tầm quan trọng của sách trong đời sống xã hội; khuyến khích và phát triển văn hóa đọc trong công đồng. Hội Sách cũng là nơi để các đơn vị xuất bản, phát hành sách trong cả nước gặp gỡ, giao lưu với bạn đọc, tạo môi trường trao đổi, hợp tác, phát triển trong lĩnh vực xuất bản, phát hành sách. Qua đó giới thiệu, quảng bá hình ảnh con người Cần Thơ và lịch sử, văn hóa Nam Bộ đến với độc giả từ khắp nơi.


Nhiều đầu sách được giảm giá tới 50%

Nhiều đầu sách được giảm giá tới 50%

Cũng theo ông Đỗ Hoàng Trung, nét mới tại Hội Sách lần này là có sự tham gia của 7 nhà xuất bản nước ngoài tham gia trưng bày hơn 26.000 bản sách. Rút kinh nghiệm lần tổ chức trước, lần này ban tổ chức cho lắp đặt 20 đầu camera giám sát, theo dõi hoạt động của hội sách nhằm đảm bảo an toàn, an ninh cho khách đến tham quan, mua sắm. Ngoài ra, tránh tình trạng lợi dụng lúc khách tham quan đông đúc, các điểm giữ xe “chặt chém” nên ban tổ chức đã làm việc với các ngành chức năng yêu cầu niêm yết giá giữ xe máy chỉ từ 2.000-3.000 đồng/chiếc

Hội sách sẽ diễn ra từ tối 25-3 đến tối 31-3. Toàn bộ kinh phí tổ chức Hội Sách lần này được vận động xã hội hóa.

CÔNG TUẤN- NGỌC TRINH