Chứng khoán đang hào hứng!

Đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần qua, cả 2 sàn chứng khoán đều tăng điểm khá, VN-Index vượt lên đỉnh cao mới 722,14 điểm, HNX-Index đạt 91,37 điểm.

Giá trị giao dịch kỷ lục

Điều khiến các nhà đầu tư trên sàn hứng khởi là giá trị giao dịch từng bước lên mức cao kỷ lục bởi nhiều yếu tố tích cực đang hội tụ “đẩy” thị trường tăng trưởng.

Giao dịch trên thị trường chứng khoán tăng mạnh trong 2 tuần quaẢnh: HOÀNG TRIỂU
Giao dịch trên thị trường chứng khoán tăng mạnh trong 2 tuần quaẢnh: HOÀNG TRIỂU

Đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần qua, tổng giá trị giao dịch ở 2 sàn đạt trên 5.244 tỉ đồng, tăng 50% so với cùng thời điểm năm trước. Thống kê của các công ty chứng khoán cũng cho thấy trong 3 tháng đầu năm, giá trị giao dịch bình quân của 2 sàn chứng khoán đạt trung bình 4.500 tỉ đồng/phiên.

Trong khi các kênh đầu tư tài chính khác đang kém hấp dẫn thì gần đây, thị trường chứng khoán có nhiều yếu tố thu hút nhà đầu tư. Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc tư vấn đầu tư Công ty CP Chứng khoán Maybank KimEng, đánh giá lượng tiền và thanh khoản trên thị trường chứng khoán trong tuần qua được xem là lớn nhất lịch sử. Trước đó 2 tuần, cũng là lần đầu tiên trong lịch sử, số lượng giao dịch cổ phiếu vượt mốc 1 tỉ đơn vị.

Nguyên nhân các nhà đầu tư đổ tiền vào thị trường được ông Khánh nhận định là do thị trường chứng khoán quốc tế, đặc biệt là Mỹ, đã tăng điểm ấn tượng từ khi Tổng thống Donald Trump đắc cử và thị trường này đang lên mức cao nhất. Cùng với đó, trong nước đã có hàng loạt cổ phiếu của doanh nghiệp lớn, được xem là hàng hóa chất lượng cao, liên tục lên sàn như SAB, NVL, HVN, VJC... thu hút nhiều dòng tiền mới.

Đồng tình với quan điểm này, ông Lê Vương Hùng, Giám đốc khối kinh doanh môi giới Công ty CP Chứng khoán Rồng Việt, lý giải khi VN-Index liên tục lên đỉnh cao 680, rồi 720 điểm khiến nhà đầu tư càng hưng phấn. Do đó, họ sẵn sàng bỏ thêm tiền vào thị trường. Quan trọng hơn là sau thời gian bán ròng ở cuối năm 2016 và đầu 2017, hiện khối ngoại đã trở lại mua ròng.

Theo ông Hùng, trong tuần qua, nhà đầu tư ngoại mua ròng trên 1.000 tỉ đồng. Đặc biệt, thị trường chứng khoán Mỹ sau khi có tổng thống mới đến nay vẫn theo xu hướng tích cực, làm nhà đầu tư thêm vững tâm. Dù Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã tăng lãi suất, làm nhiều người lo ngại sẽ ảnh hưởng xấu đến thị trường chứng khoán Mỹ và toàn cầu nhưng thực tế lại không như vậy. Quan trọng hơn, kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp trong nước năm 2016 là khả quan và tín hiệu tích cực này tiếp tục kéo dài.

Ông Hùng cho biết trong vài tháng tới, thị trường chứng khoán sẽ ra mắt sản phẩm phái sinh. Đặc biệt, ngành chứng khoán đang nỗ lực hoàn thiện để thị trường chứng khoán Việt Nam được quốc tế nâng hạng từ cận biên lên mới nổi. Sự thay đổi này sẽ tiếp tục thu hút nhà đầu tư quốc tế nhiều hơn nữa.

Sắp có thị trường phái sinh

Trong cuộc họp mới đây bàn về việc phát triển thị trường chứng khoán, TS Vũ Bằng, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, cho rằng quy định cơ bản về chứng khoán phái sinh đã được ban hành. Các quy chế hướng dẫn về niêm yết, giao dịch, thành viên và thanh toán bù trừ cũng đã được hoàn tất, chuẩn bị đưa ra áp dụng. Hệ thống giao dịch và bù trừ thanh toán đã qua kết nối thử nghiệm, bảo đảm hoạt động ổn định và sẵn sàng cho việc vận hành thị trường.

Cùng với việc dòng tiền, điểm số trên thị trường tăng, ông Phan Dũng Khánh nhìn nhận các cổ phiếu penny (giá thấp) và các cổ phiếu từng giảm giá nhiều trong năm ngoái đang theo đà tăng giá, như CDO, HAG, HNG, HKB, FLC... Ngay cả TTF của Công ty CP Kỹ nghệ Gỗ Trường Thành (cổ phiếu vẫn nằm trong diện kiểm soát đặc biệt) cũng liên tục tăng giá gần đây. Điều này giúp không ít nhà đầu tư từ lỗ chuyển sang lãi.

Ông Phạm Đ., đang nắm giữ khá lớn cổ phiếu SSI của Công ty CP Chứng khoán Sài Gòn, thừa nhận ông đã “nằm im” chịu đựng trong vài tháng qua. Nhờ không bán tháo, ông đã chuyển bại thành thắng. Cổ phiếu SSI mà ông mua trước đây ở mức 27.000 đồng, sau đó xuống còn 19.000 đồng/cổ phiếu. Khi cổ phiếu này giảm về vùng giá 20.000 đồng/cổ phiếu hồi cuối năm 2016, thay vì bán cắt lỗ, ông gom tiền mua thêm để bình quân giá thấp. Ở mức giá bình quân hiện tại hơn 23.000 đồng, ông Đ. đã lãi khá từ cổ phiếu này.

Ông Phan Dũng Khánh dự báo xu hướng tích cực vẫn sẽ duy trì trong tháng 3 và nửa đầu quý II/2017 khi kết quả kinh doanh quý I của các doanh nghiệp được đánh giá tốt nhờ hưởng lợi từ những chính sách kinh tế gần đây cùng đà tăng trưởng của kinh tế thế giới.

Tuy nhiên, về trung hạn, cần lưu ý những khó khăn có thể ảnh hưởng tiêu cực phần nào đến dòng tiền. Khối ngoại tuy mua ròng nhưng không mạnh như những giai đoạn đầu năm trước đây. Có nhiều phiên họ mua ròng về giá trị nhưng lại bán ròng về khối lượng. Ngoài ra, FED đang tăng lãi suất với tốc độ nhanh hơn trong khi lãi suất USD tại Việt Nam hiện là 0%. Bên cạnh đó, giá nguyên vật liệu thế giới đang biến động khó lường, như dầu đang giảm trở lại, bất chấp việc OPEC (Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ) đồng thuận cắt giảm sản lượng.

Tái cấu trúc thị trường

Để duy trì sự phát triển ổn định và bền vững của thị trường chứng khoán, ông Vũ Bằng khẳng định Ủy ban Chứng khoán Nhà nước tiếp tục triển khai việc tái cấu trúc, tăng cường tính công khai, minh bạch, đồng thời gắn kết công tác cổ phần hóa với niêm yết và giao dịch trên thị trường chứng khoán.

Sơn Nhung