Nhà Trắng cảnh báo các nghị sĩ "nổi loạn"

Chánh Văn phòng Nhà Trắng Reince Priebus đưa ra lời đe dọa về việc thành lập liên minh cải cách thuế, trong đó có thể huy động cả thành viên ôn hòa của đảng Dân chủ, giữa lúc Chủ tịch Ủy ban Tài chính và Thuế vụ Mỹ bày tỏ hy vọng ủy ban ông sẽ thông qua dự luật cải cách thuế vào mùa xuân năm nay.

Trả lời phỏng vấn trên truyền hình hôm 26-3, ông Priebus không loại trừ khả năng làm việc với các thành viên đảng Dân chủ ôn hòa cũng như đảng Cộng hòa để thông qua những vấn đề khác trong chương trình nghị sự của ông Trump, như đề xuất ngân sách, sửa đổi bộ luật thuế, cải cách y tế...

“Nếu chúng ta có thể đưa ra một dự luật hoàn thành các mục tiêu của tổng thống chỉ với sự tham gia của những thành viên đảng Cộng hòa, chúng ta sẽ tận dụng điều đó và tiếp tục tiến trình này. Tuy nhiên, lời cảnh báo ở đây là chúng ta sẵn sàng thương thảo với bất kỳ ai...” - ông Priebus nhấn mạnh.


Tổng thống Trump giờ đây xem cải cách thuế là ưu tiên hàng đầu. Ảnh: Reuters

Tổng thống Trump giờ đây xem cải cách thuế là ưu tiên hàng đầu. Ảnh: Reuters

Ngay sau thất bại của dự luật chăm sóc sức khỏe Trumpcare, Tổng thống Trump giờ đây chuyển sang ưu tiên vấn đề cải cách thuế trong chương trình nghị sự của mình. Ông Priebus cho rằng Tổng thống Trump không thay đổi quan điểm rằng nên đưa thuế biên giới vào dự luật cải cách thuế.

Ngoài ra, theo ông Trump, dự luật này cần có biện pháp cắt giảm thuế của tầng lớp trung lưu - một động thái được cho là sẽ giúp thu hút lá phiếu của các nghị sĩ ôn hòa của đảng Dân chủ.

Trong khi đó, ông Brady cho biết ủy ban của ông đã làm việc về vấn đề cải cách thuế song song với với nỗ lực cải cách y tế. “Chúng tôi chưa bao giờ ngừng làm việc. Chúng tôi sẽ tiếp tục tiến trình này” - ông Brady nói với kênh Fox News.

Ông Brady nói rằng ủy ban dự định sẽ xúc tiến dự luật cải cách thuế vào mùa xuân này với hy vọng nó sẽ là cơ sở cho kế hoạch cải cách thuế của ông Trump thay vì những đề xuất riêng biệt từ Bộ Tài chính và Nhà Trắng.

Xuân Mai (Theo Reuters)