Việt Nam yêu cầu truy bắt hung thủ vụ bé gái người Việt tử vong

Thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản ngày 27-3 cho biết thi thể cháu bé người Việt Lê Thị Nhật Linh đã được tìm thấy bên cạnh kênh thoát nước thuộc thành phố Abiko, tỉnh Chiba, Nhật Bản, vào sáng ngày 26-3. Ngay trong chiều ngày 26-3, gia đình nạn nhân đã tới sở cảnh sát thành phố Abiko để nhận dạng thi thể.


Lực lượng chức năng Nhật Bản đang điều tra, khám nghiệm tại hiện trường phát hiện thi thể bé gái Lê Thị Nhật Linh - Ảnh: Kyodo

Lực lượng chức năng Nhật Bản đang điều tra, khám nghiệm tại hiện trường phát hiện thi thể bé gái Lê Thị Nhật Linh - Ảnh: Kyodo

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản khẩn trương làm việc với các cơ quan chức năng sở tại yêu cầu phía Nhật Bản xác định nguyên nhân tử vong, điều tra, truy bắt hung thủ và xét xử nghiêm theo đúng các quy định pháp luật. Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản đã liên hệ với Cảnh sát thành phố Abiko và được biết qua khám nghiệm tử thi ban đầu cho thấy có dấu hiệu nạn nhân bị sát hại.

Đại sứ quán cũng đã cử cán bộ trực tiếp đến hiện trường nắm tình hình, chia buồn với gia đình nạn nhân và sẽ phối hợp với gia đình nạn nhân theo sát vụ việc, hoàn tất các thủ tục cần thiết để lo hậu sự cho nạn nhân.

Trước đó, bé gái Lê Thị Nhật Linh (9 tuổi, đang cùng gia đình sinh sống tại Nhật Bản) trên đường từ nhà tới trường có thể đã bị bắt cóc trong vòng vài phút sau khi ra khỏi nhà ở TP Matsudo sáng 24-3. Đến sáng 26-3, thi thể bé Nhật Linh được phát hiện nằm trên bãi cỏ gần một con mương ở TP Abiko (tỉnh Chiba), cách nhà nạn nhân khoảng 10-12 km. Nạn nhân được phát hiện trong tình trạng không quần áo. Không quần áo hoặc vật dụng nào khác của nạn nhân được tìm thấy tại hiện trường.


Hình ảnh cuối cùng của bé Nhật Linh được camera ghi lại khi ra khỏi nhà đi đến trường - Ảnh: Facebook

Hình ảnh cuối cùng của bé Nhật Linh được camera ghi lại khi ra khỏi nhà đi đến trường - Ảnh: Facebook

Cảnh sát Nhật Bản đang xác định nguyên nhân bé Nhật Linh tử vong nhưng trước mắt họ cho biết nạn nhân dường như đã bị siết cổ. Cảnh sát đã tiến hành điều tra theo hướng nạn nhân bị sát hại.

* Trong khi đó, theo thông tin từ Cục Quản lý xuất nhập cảnh Nhật Bản, công dân Việt Nam mang tên Nguyễn Thế Huân đã tử vong trong trại nhập cư ở tỉnh Ibaraki (Nhật Bản) vào sáng ngày 25-3.

Ngay sau khi xảy ra vụ việc, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản đã làm việc với các cơ quan chức năng Nhật Bản yêu cầu làm rõ nguyên nhân tử vong và có biện pháp xử lý phù hợp. Phía Nhật Bản cho biết đang xác minh nguyên nhân và sẽ thông báo cho Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản sau khi có kết luận chính thức.

Đồng thời, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản đã liên lạc với gia đình nạn nhân Huân hướng dẫn các thủ tục cần thiết để sang Nhật Bản giải quyết hậu sự cho nạn nhân và đưa di hài nạn nhân về nước.

D.Ngọc