Úc đột ngột rút lại hiệp ước dẫn độ với Trung Quốc

Cuộc bỏ phiếu tại quốc hội nói trên vốn được lên kế hoạch diễn ra hai ngày sau khi Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường kết thúc chuyến thăm tại Úc.

Phát ngôn viên của Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull cho hay cuộc bỏ phiếu bị huỷ bỏ sau khi các nghị sĩ đối lập kiểm soát thượng viện tuyên bố không ủng hộ hiệp ước này. Ngoại trưởng Julie Bishop phát biểu tại một cuộc họp báo: “Chúng tôi sẽ nói chuyện với phía Trung Quốc chi tiết hơn và quyết định sẽ phải làm gì”.


Ngoại trưởng Julie Bishop cho biết sẽ tiếp tục làm việc để hiệp ước dẫn độ với Trung Quốc được thông qua. Ảnh: Reuters

Ngoại trưởng Julie Bishop cho biết sẽ tiếp tục làm việc để hiệp ước dẫn độ với Trung Quốc được thông qua. Ảnh: Reuters

Theo trang Bloomberg, Ngoại trưởng Bishop cho biết ông Turnbull đã rút lại hiệp ước sau khi lãnh đạo Công đảng đối lập Bill Shorten cho biết đảng của ông không ủng hộ phê chuẩn trong tuần này. Trang Sky News trước đó cũng cho rằng thủ tướng nhận thấy khả năng thất bại tại Thượng viện.

Các nghị sĩ Úc phản đối hiệp ước dẫn độ lo ngại trước những cáo buộc Bắc Kinh tra tấn và ép cung trong quá trình lấy lời khai nghi phạm.

Tuy nhiên, bà Bishop cho biết sẽ tiếp tục làm việc với Công đảng để hiệp ước dẫn độ với Trung Quốc được thông qua bởi đó là “lợi ích quốc gia Úc”.

Nếu hiệp ước nói trên được phê chuẩn, Úc sẽ trở thành một trong số ít các nước phương Tây, trong đó có Pháp và Tây Ban Nha, tham gia hiệp ước dẫn độ với Trung Quốc.

Việc Úc không có khả năng phê chuẩn hiệp ước dẫn độ nói trên là đòn giáng lên “Chiến dịch Săn Cáo” của chính quyền Trung Quốc nhằm truy bắt các quan chức và lãnh đạo doanh nghiệp tham nhũng lẩn trốn ở nước nước ngoài. Vào đêm trước chuyến thăm của Thủ tướng Lý, Đại sứ Trung Quốc tại Úc Cheng Jingye nhấn mạnh Bắc Kinh hy vọng hiệp ước dẫn độ giữa hai nước sẽ sớm có hiệu lực.

Hiện vẫn chưa rõ liệu những trường hợp người Úc bị giới chức Trung Quốc giam giữ có bị ảnh hưởng bởi quyết định rút lại hiệp ước dẫn độ của ông Turnbull hay không. Trước đó, một nhóm nhân viên Tập đoàn Crown Resorts (Úc), trong đó có ít nhất 3 công dân Úc, đã bị bắt giữ ở Trung Quốc từ tháng 10 năm ngoái vì tội danh liên quan đến cờ bạc.

Xuân Mai (Theo Reuters, Bloomberg)