Biểu tình bạo lực sau khi cảnh sát Pháp bắn chết người gốc Hoa

Theo thông tin trên báo Bưu điện Hoa nam buổi sáng (SCMP) hôm 28-3, cảnh sát được gọi đến sau khi người đàn ông nói trên cầm kéo than phiền nhà hàng xóm gây ồn ào vào tối 26-3.

Người nhà ông này - tên Liu Shaoyo - cho biết cảnh sát đột nhập vào nhà và nổ súng trong lúc nạn nhân cầm kéo trên tay.

Đại sứ quán Trung Quốc ở Paris đã xác nhận cái chết của người đàn ông 57 tuổi nói trên nhưng không thông báo chi tiết. Nạn nhân sống cùng vợ và 5 người con tại một căn hộ ở quận 19 của Paris.


Cộng đồng người Trung Quốc sống tại Paris biểu tình đêm 27-3. Ảnh: SCMP

Cộng đồng người Trung Quốc sống tại Paris biểu tình đêm 27-3. Ảnh: SCMP


Ảnh: SCMP

Ảnh: SCMP

Khi cảnh sát đến, nạn nhân đang ở cùng con của ông ta. Theo Thepaper.cn, người đàn ông 57 tuổi uống rượu trước khi cảnh sát đến. Con của nạn nhân cho biết cảnh sát không cảnh báo 2 lần như pháp luật quy định trước khi nổ súng.

Trong khi đó, cảnh sát khẳng định người đàn ông dùng kéo làm bị thương một viên cảnh sát. Người nhà nạn nhân nói rằng ông ta cầm kéo trên tay khi than phiền tiếng ồn của nhà hàng xóm là vì trước đó ông đang cắt cá.

Hãng tin nhà nước Trung Quốc Tân Hoa Xã cho biết hàng trăm người Trung Quốc sống tại Paris đã biểu tình đêm 27-3 bên ngoài một đồn cảnh sát. Lực lượng cảnh sát đã dùng dùi cui và hơi cay để giải tán đám đông biểu tình, khiến một người Trung Quốc khác bị thương. Ngoài ra, có 3 cảnh sát bị thương và hơn 30 người bị bắt.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã chính thức phản đối, yêu cầu Pháp điều tra vụ việc và bảo vệ "an ninh và quyền lợi" của người gốc Hoa. Đại diện của đại sứ quán Pháp ở Trung Quốc cũng được triệu tập.

Cao Lực (Theo SCMP)