TP HCM sẽ không còn nhà “siêu số”

Sở Xây dựng TP HCM đang xem xét đề án cấp số nhà thông minh bằng cách lấy một điểm gốc chuẩn ở trục đường. Số nhà sẽ là số mét chiều dài từ điểm gốc chuẩn đến căn nhà đó. Nếu nhà nằm bên trái là số lẻ, bên phải là số chẵn.

Người mong bớt nhọc, kẻ lo xáo trộn

Huyện Nhà Bè, TP HCM là nơi có số nhà nhiều xuyệc nhất nước, nhiều con hẻm dài đến 6, 7 xuyệc. Điển hình là số nhà của ông Nguyễn Văn Tư có địa chỉ 1086/127/2/6/15/41 khu phố 6, thị trấn Nhà Bè. Hầu hết những người bạn khi đến nhà ông Tư chơi đều được dặn không tự ý tìm mà nên đứng trước hẻm 1086 và gọi ông ra đón. “Số nhà tôi không phải dài nhất từ trước đến nay mà có hộ số nhà dài đến 7 xuyệc như căn nhà 1086/127/2/6/15/34/43/2. Nếu số nhà mới theo kiểu định vị sẽ khoa học hơn và bớt đau đầu như hiện nay” - ông Tư nói.


Một căn nhà có địa chỉ siêu dài ở huyện Nhà Bè, TP HCM

Một căn nhà có địa chỉ siêu dài ở huyện Nhà Bè, TP HCM

Ông Võ Minh Liên hành nghề xe ôm gần 8 năm nhưng khi chở khách đến một số địa chỉ ở xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, TP HCM thì đành chào thua. Lý do, ở xã Bình Hưng, số nhà khá lộn xộn. Chẳng hạn, địa chỉ căn nhà ở đường C6 nhưng phải đi đường C5. “Ở xã Phong Phú, huyện Bình Chánh còn có hàng loạt căn nhà không địa chỉ vì xây dựng không phép” - ông Liên thông tin và mong TP HCM sớm sắp xếp lại số nhà theo cách tính mới. Nếu số nhà được tính theo quãng đường thì rất thuận tiện. Người dân vừa chạy xe và nhìn đồng hồ km sẽ biết được gần đến nơi tìm chưa.

Trong khi đó, bà Phạm Thị Bạch (ngụ xã An Phú Tây, huyện Bình Chánh) than thở không thể sử dụng được dịch vụ taxi và xe ôm Grab, Uber. Lý do đơn giản là đặt chuyến đi và hướng dẫn tài xế tìm đúng nhà phải mất rất nhiều thời gian.

Tuy nhiên, các hộ dân trên đường Phạm Văn Chiêu, quận Gò Vấp lại không vui khi nghe tin cấp lại số nhà. Bà Trần Thị Kiều cho rằng dù nhà nằm mặt tiền con đường nhưng mang số 28D/12 và nhà hàng xóm là 76 Phạm Văn Chiêu. Tuy không có sự thống nhất nhưng bà và một số hộ dân không muốn cấp lại số nhà mới bởi lo ngại phải thay đổi nhiều giấy tờ và việc kinh doanh buôn bán ổn định lâu nay sẽ bị xáo trộn. Ông Bùi Huy Thọ (ngụ số 25/1 khu phố 4, phường Tân Chánh Hiệp, quận 12, TP HCM) có địa chỉ rất khó tìm nhưng cũng không muốn thay đổi vì ngại phiền hà.

Điển hình từ Bình Tân, Bình Chánh

Ông Mai Thanh Sang, Phó Phòng Quản lý đô thị quận Bình Tân, cho biết trước kia ở đường Bùi Tư Toàn, phường An Lạc cũng xảy ra tình trạng số nhà 5, 6 xuyệc. Nhận thấy địa chỉ dài gây khó khăn cho người dân nên quận đã tổ chức họp và đưa ra phương án lập một số đường nối dài, đồng thời cấp lại số nhà theo hẻm gần nhất. Từ đó, nhà chỉ còn 2, 3 xuyệc. Cũng theo ông Sang, sau khi cấp số nhà mới, các hộ dân đều vui mừng và quận cũng tạo điều kiện cho người dân được phép sử dụng 2 địa chỉ. Nếu mọi người có nhu cầu đổi lại sẽ được hỗ trợ và ưu tiên. “Cách làm này đang được nhiều quận, huyện khác tìm hiểu và áp dụng” - ông Sang bày tỏ.

Trong khi đó, theo ông Nguyễn Văn Hải, Phó Phòng Quản lý đô thị huyện Nhà Bè, địa phương đã lên đề án cấp lại số nhà cho các hộ dân có địa chỉ siêu dài. Bước đầu sẽ cho khảo sát và sau đó đánh lại tên hẻm, cấp số nhà mới cho người dân. Về đề án số nhà thông minh do Sở Xây dựng đưa ra, ông Hải đánh giá cách làm này phù hợp với đề án thành phố thông minh. “Huyện Nhà Bè có khả năng áp dụng phương án Sở Xây dựng đề xuất khi cấp số nhà nhưng sẽ không tiến hành quy mô rộng” - ông Hải nói.

Đại diện huyện Bình Chánh lý giải tình trạng nhiều nơi không có số nhà vì vướng quy hoạch, có những khu vực dự án treo kéo dài 15-20 năm. Để giải quyết vấn đề này, huyện sẽ rà soát và cấp tạm số nhà cho các hộ dân thuộc dự án treo có thời hạn hơn 3 năm mà chưa thi công. Đến khi có quyết định giải tỏa thì số nhà đó sẽ được hủy.

Chỉ đổi ở đường mới và nơi lộn xộn số nhà

Ông Đỗ Phi Hùng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP HCM, nhìn nhận đề án cấp số nhà thông minh không có chuyện đổi số nhà hàng loạt mà chỉ diễn ra ở các tuyến đường mới hoặc nơi có số nhà lộn xộn. Riêng khu vực nội ô TP sẽ không thay đổi vì cuộc sống người dân đã ổn định. Ngoài ra, nếu hộ dân bị thay đổi số nhà mới sẽ không ép buộc phải thay đổi giấy tờ khác và mọi việc chỉ dựa trên tinh thần tự nguyện. Tuy nhiên, ông Hùng cho rằng không nên nóng vội thực hiện cấp số nhà thông minh bởi sẽ có nhiều vấn đề phát sinh và cần nghiên cứu kỹ trước khi thực hiện.

Bài và ảnh: LÊ PHONG