Biết cấm vẫn cố tình thi nhan sắc “chui”

Ngày 30-3, Cục Nghệ thuật Biểu diễn (NTBD) đã có Công văn hỏa tốc số 215/NTBD-QLBD (do Cục trưởng Nguyễn Đăng Chương ký) yêu cầu Sở Văn hóa - Thể thao TP HCM “ngăn chặn hành vi vi phạm pháp luật” của người đẹp Nguyễn Thị Thành khi đi thi không đúng quy định pháp luật Việt Nam về thi hoa hậu.

Cố ý vi phạm

Công văn nêu rõ Cục NTBD nhận được thông tin phản ánh người đẹp Nguyễn Thị Thành, thường trú và hoạt động nghệ thuật ở TP HCM, tham dự cuộc thi “Miss Eco International 2017” (Hoa hậu Môi trường quốc tế 2017, diễn ra từ ngày 1 đến 14-4 tại Cairo - Ai Cập) không đúng quy định pháp luật.

Cục NTBD nhấn mạnh trong cuộc thi “Hoa hậu Việt Nam 2016”, thí sinh Nguyễn Thị Thành đã bị ban tổ chức (BTC) loại khỏi các vòng thi do giả mạo hồ sơ bị tai nạn và phẫu thuật thẩm mỹ. Tại cuộc thi “Hoa khôi Du lịch Việt Nam 2017”, Cục NTBD yêu cầu BTC thu hồi danh hiệu Á khôi 1 của Nguyễn Thị Thành do vi phạm quy định hiện hành. Nguyễn Thị Thành cũng đã tự nguyện trả lại danh hiệu cho BTC cuộc thi này ngay sau đó.


Nguyễn Thị Thành đối diện với mức phạt cao nhất từ cơ quan quản nếu thực sự là đi thi “chui” Ảnh: BTC

Nguyễn Thị Thành đối diện với mức phạt cao nhất từ cơ quan quản nếu thực sự là đi thi “chui” Ảnh: BTC

Để ngăn chặn hành vi vi phạm pháp luật của Nguyễn Thị Thành trong việc lấy danh nghĩa thí sinh đại diện Việt Nam tham dự “Miss Eco International 2017”, Cục NTBD đề nghị Sở Văn hóa - Thể thao TP HCM triệu tập cô và các đơn vị liên quan (Công ty Cổ phần Truyền thông Giải trí Trái đất, Công ty TNHH Quảng cáo - Truyền thông Tấm và Cám) tới chấn chỉnh, yêu cầu tuân thủ quy định pháp luật cũng như có biện pháp xử lý trong trường hợp cố ý vi phạm. Kết quả xử lý gửi về Cục NTBD trước ngày 31-3 để báo cáo bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch.

Tuy nhiên, trước khi Cục NTBD có công văn này, Nguyễn Thị Thành đã bay sang Ai Cập!

Ông Trần Trọng Hiếu, đại diện Công ty Cổ phần Truyền thông Giải trí Trái đất, đơn vị tổ chức cuộc thi “Hoa khôi Du lịch Việt Nam 2017”, cho biết người đẹp Nguyễn Thị Thành hiện không còn ở trong nước mà đã tới Ai Cập. Ông Hiếu khẳng định cô đến với cuộc thi “Miss Eco International 2017” chỉ là khách mời tham dự.

Theo ông Nguyễn Đăng Chương, sau khi Nguyễn Thị Thành trả lại danh hiệu Á khôi 1 cuộc thi “Hoa khôi Du lịch Việt Nam 2017”, một đơn vị đã đến Cục NTBD xin cấp phép cho cô được tham dự “Miss Eco International 2017” nhưng cục đã kiên quyết từ chối. “Nguyễn Thị Thành không phải là người đạt danh hiệu chính tại một cuộc thi nhan sắc quốc gia nên theo quy định, chúng tôi không đồng ý cấp phép cho cô đi thi quốc tế” - ông Nguyễn Đăng Chương giải thích.

Cục trưởng Cục NTBD nhận định việc Nguyễn Thị Thành sang Ai Cập dự thi “Miss Eco International 2017” là cố tình vi phạm chứ không phải không am hiểu pháp luật.

Phạt nặng, cấm diễn

Chưa biết sự thật chuyến đi Ai Cập của người đẹp Nguyễn Thị Thành là với danh nghĩa thí sinh dự thi hay chỉ làm khách mời như lời ông Hiếu nói nhưng ông Chương khẳng định Cục NTBD sẽ xử lý nghiêm trường hợp này đúng luật định.

Theo đó, nếu đi thi, ngoài việc bị xử phạt hành chính (15-30 triệu đồng theo Nghị định 158/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo), người đẹp này còn bị đình chỉ hoạt động biểu diễn trên toàn lãnh thổ Việt Nam.

Chia sẻ với báo chí cách đây vài hôm trước khi lên đường sang Ai Cập, Nguyễn Thị Thành đã tiết lộ rằng người quản lý của mình đang tính phát triển con đường sự nghiệp cho cô ở “thị trường quốc tế” nhiều hơn. Bởi lẽ, cô có thể xuất hiện ở những sân chơi quốc tế trong vai trò người mẫu, sứ giả thiện chí.

Cục trưởng Nguyễn Đăng Chương cho biết Cục NTBD cũng sẽ xem xét trách nhiệm liên đới của đơn vị tổ chức cuộc thi “Hoa khôi Du lịch Việt Nam 2017” vì đã phớt lờ quy định của pháp luật.

Vì lợi ích nên bất chấp

Nguyễn Thị Thành không phải là người đẹp đầu tiên đi thi sắc đẹp quốc tế “chui” và bị xử phạt. Danh sách các người đẹp đi thi “chui” rất dài, trong đó có Huỳnh Tiên, người mẫu đăng quang ngôi vị cao nhất cuộc thi “Miss Asia 2016” tại Úc. Người mẫu Mai Ngô cũng từng bị phạt 22,5 triệu đồng vì tham dự cuộc thi “Asia’s Next Top Model” tại Singapore hồi đầu năm 2016 không phép.

Đoạt giải người đẹp “Trang phục truyền thống đẹp nhất” tại cuộc thi “Hoa hậu Thế giới toàn cầu 2015” tổ chức tại Philippines nhưng Oanh Yến vẫn phải đóng phạt 30 triệu đồng vì đi thi không phép. Lâm Thùy Anh tham gia cuộc thi “Hoa hậu Sắc đẹp Hoàn cầu” tại Hàn Quốc không xin phép bị phạt hành chính 22,5 triệu đồng. Người mẫu Diệu Linh bị phạt 22,5 triệu đồng vì đi thi “Hoa hậu Du lịch quốc tế 2014” tại Malaysia không phép. Cao Thùy Linh thi “Hoa hậu Quốc tế 2014” ở Thái Lan cũng bị phạt 30 triệu đồng, phải cam kết không tái phạm…

Theo quy định hiện nay, chỉ tốp 3 thí sinh đoạt giải tại các cuộc thi sắc đẹp quy mô toàn quốc mới đủ điều kiện để được cấp phép đại diện Việt Nam dự thi quốc tế. Quy định này từng gây nhiều tranh cãi tại các cuộc hội nghị, hội thảo, diễn đàn. Có ý kiến đề nghị cần thay đổi quy định này theo hướng nới rộng cho phù hợp để có thêm nhiều người đẹp “đem chuông đi đánh xứ người”.

Tuy nhiên, một đại diện Cục NTBD diễn cho hay trên thế giới đã có 5 cuộc thi sắc đẹp uy tín mà nhiều năm qua, đại diện nhan sắc Việt vẫn được cơ quan quản lý văn hóa cấp phép tham dự là: “Hoa hậu Thế giới”, “Hoa hậu Hoàn vũ thế giới”, “Hoa hậu Quốc tế”, “Hoa hậu Siêu quốc gia” và “Hoa hậu Trái đất”. Người đẹp tham dự các sân chơi này do một số đơn vị nắm bản quyền lựa chọn và làm hồ sơ trình Cục NTBD cấp phép. Tất cả người đẹp đủ điều kiện đều được Cục NTBD cấp phép tham dự. Về việc mở rộng đối tượng đi thi quốc tế, đại diện Cục NTBD cho rằng rất nhiều cuộc thi nhan sắc quốc tế chỉ ở tầm sân chơi sắc đẹp “ao làng”, thậm chí chỉ tổ chức để mua - bán giải.

Giám đốc một công ty sở hữu bản quyền đưa người đẹp đi thi quốc tế đặt vấn đề: “Liệu những danh hiệu có được từ các cuộc thi cỡ “ao làng” có cần thiết để khiến cơ quan quản lý phải nới lỏng các điều kiện cấp phép đi thi quốc tế? Tôi cho là không. Đó là chưa nói đến đích nhắm của những người đẹp thi “chui” tại các cuộc thi nhan sắc tầm “ao làng” là kiếm danh hiệu, muốn nổi tiếng để kiếm lợi… nên cơ quan quản lý càng phải siết chặt”.

Theo một lãnh đạo Cục NTBD, việc các người đẹp biết bị phạt mà vẫn bất chấp, đi thi “chui” là do họ nhìn thấy lợi ích của mình khi có được danh hiệu.

Hoàng Lan Anh