Bị lạnh nhạt, Lotte quyết không từ bỏ Trung Quốc

Quan chức điều hành Lotte, ông Hwang Kag-gyu hôm 3-4 đưa ra thông tin trên nhằm phủ nhận tin đồn tập đoàn này muốn giảm bớt quy mô hoạt động kinh doanh tại Trung Quốc.

Ông Hwang Kag Gyu, người đứng đầu Văn phòng Sáng kiến kinh doanh Lotte và được xem là nhân vật số 2 của tập đoàn chỉ sau Chủ tịch Shin Dong Bin, nói: “Hiện tại chúng tôi có kế hoạch đầu tư tại Trung Quốc và tiếp tục tăng cường hoạt động kinh doanh. Lotte tham gia thị trường Trung Quốc đã được 20 năm... chúng tôi tin rằng hoạt động kinh doanh của chúng tôi tại Trung Quốc vẫn đang trong giai đoạn đầu tư”.


Ông Hwang Kag-gyu. Ảnh: Reuters

Ông Hwang Kag-gyu. Ảnh: Reuters

Một phát ngôn viên siêu thị Lotte Mart thuộc Tập đoàn Lotte cho biết 75/99 siêu thị Lotte ở Trung Quốc bị đóng cửa tính đến ngày 2-4. Ông Hwang cho hay Lotte đang cố giải quyết những vấn đề mà cơ quan quản lý Trung Quốc nêu ra liên quan đến những siêu thị nói trên. .

Trung Quốc là thị trường nước ngoài lớn nhất của Lotte và đã đạt được doanh thu hàng năm trên 3.000 tỉ won (tương đương 2,68 tỉ USD).

Truyền thông Hàn Quốc trước đó đề cập khả năng Lotte giảm bớt hoạt động kinh doanh tại Trung Quốc do Bắc Kinh phản đối việc triển khai hệ thống phòng thủ tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Seoul.

Mỹ - Hàn Quốc xem bước đi trên là cần thiết để đối phó thách thức từ Triều Tiên. Tuy nhiên, Trung Quốc xem THAAD là mối đe dọa đến an ninh nước này.


Tàu chiến Hàn Quốc tham gia cuộc diễn tập. Ảnh: Yonhap

Tàu chiến Hàn Quốc tham gia cuộc diễn tập. Ảnh: Yonhap

Trong một diễn biến khác, Hàn Quốc, Nhật Bản và Mỹ hôm 3-4 tổ chức một cuộc diễn tập hải quân chung nhằm chống lại các mối đe dọa ngày càng tăng từ tàu ngầm Triều Tiên.

Cuộc tập trận kéo dài 3 ngày nói trên diễn ra trong vùng biển giữa Hàn Quốc và Nhật Bản gần đảo Jeju với sự tham gia của 800 binh sĩ, tàu khu trục tên lửa dẫn đường có trang bị hệ thống Aegis, một số tàu chiến và máy bay quân sự.

Theo hãng tin Yonhap, trong lúc diễn tập, lực lượng 3 bên tiến hành “tìm kiếm, phát hiện, theo dõi một tàu ngầm giả định và trao đổi thông tin liên quan”.

“Đây là cuộc tập trận chống tàu ngầm đầu tiên của 3 nước kể từ khi hoạt động này được thảo luận trong cuộc hội đàm quốc phòng 3 bên hồi tháng 12” - Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nhấn mạnh.

Theo cơ quan này, cuộc tập trận thể hiện quyết tâm mạnh mẽ của 3 nước trong việc chống lại các mối đe dọa hạt nhân và tên lửa từ Triều Tiên.

Xuân Mai (Theo Reuters, Yonhap)