Ông Trump khích Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 2-4 phát đi thông điệp mới nhất đến Bắc Kinh liên quan đến vấn đề Triều Tiên trước khi đón tiếp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong tuần này.

“Lá bài” thương mại

Trong cuộc phỏng vấn báo Financial Times (Anh) được đăng tải hôm 2-4, nhà lãnh đạo Mỹ tuyên bố Washington sẵn sàng hành động một mình để ngăn cản chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên nếu Trung Quốc không thay đổi được tình hình. “Trung Quốc sẽ quyết định có giúp Mỹ về vấn đề Triều Tiên hay không. Nếu chịu giúp, điều này sẽ tốt cho họ, còn không sẽ không tốt cho bất kỳ ai” - ông Trump nói cứng.

Đây không phải lần đầu tiên chính quyền ông Trump nhấn mạnh đến nỗi lo về mối đe dọa hạt nhân của Triều Tiên. Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson trong chuyến thăm Trung Quốc tháng trước đã thúc ép Bắc Kinh giúp đỡ trong việc giảm nhẹ mối đe dọa này.

Chắc chắn vấn đề này sẽ được đưa ra thảo luận tại cuộc gặp giữa ông Trump và ông Tập ở khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago thuộc bang Florida trong ngày 6 và 7-4 tới. Trong suốt chiến dịch tranh cử và kể từ khi nhậm chức, ông Trump lập luận Bắc Kinh phải chịu trách nhiệm về việc Bình Nhưỡng mở rộng chương trình hạt nhân, tên lửa. Trong cuộc phỏng vấn trên, ông tiết lộ dự định sử dụng “lá bài” thương mại để khích lệ Trung Quốc tích cực giải quyết vấn đề Triều Tiên.

Hai lãnh đạo Mỹ - Trung sắp gặp nhau lần đầu kể từ khi ông Donald Trump nhậm chức tổng thống Mỹ Ảnh: REUTERS
Hai lãnh đạo Mỹ - Trung sắp gặp nhau lần đầu kể từ khi ông Donald Trump nhậm chức tổng thống Mỹ Ảnh: REUTERS

Vẫn còn quá sớm để biết những lời lẽ cứng rắn trên có khiến Bắc Kinh đồng ý mạnh tay hơn với Bình Nhưỡng hay không. Trung Quốc lâu nay không muốn chịu gánh nặng từ sự bất ổn của nước láng giềng. Bắc Kinh hôm 3-4 không bình luận gì về nội dung cuộc phỏng vấn. Ngoài ra, hiện không rõ Mỹ có thể đơn phương làm được gì để kiềm chế Triều Tiên.

Ổn định quan hệ

Một quan chức Mỹ hôm 2-4 tiết lộ các cố vấn an ninh quốc gia của ông Trump đã hoàn tất việc xem xét những lựa chọn mà Washington có thể sử dụng để ngăn mối đe dọa từ Triều Tiên.

Các biện pháp được đưa ra bao gồm cả kinh tế, quân sự nhưng hướng nhiều hơn đến việc thực thi lệnh trừng phạt và tăng cường sức ép đối với Trung Quốc. Tấn công quân sự phủ đầu cũng được tính đến nhưng những bước đi ít rủi ro hơn, không chú trọng đến hành động quân sự trực tiếp vẫn được ưu tiên xem xét.

Ngoài tình hình Triều Tiên, thương mại là vấn đề lớn gai góc khác trong quan hệ Trung - Mỹ. Tổng thống Mỹ đã vài lần cảnh báo sẽ có hành động quyết liệt đối với Trung Quốc nhằm giảm thiểu mức thâm hụt thương mại 347 tỉ USD giữa 2 nước. Ngoài ra, Washington còn phản ứng mạnh những hành vi khiêu khích của Bắc Kinh ở biển Đông thời gian qua.

Vì thế, cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Trung sắp tới có thể chứng kiến những cuộc trao đổi căng thẳng giữa 2 ông Trump và Tập. Kết quả cuộc gặp sẽ được dư luận “soi” gắt gao với hy vọng biết được hướng đi sắp tới của mối quan hệ quan trọng này.

Theo tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng, cuộc gặp sẽ cho ông Tập thêm cơ hội để thúc đẩy cái gọi là “mối quan hệ cường quốc kiểu mới”. GS Trương Bảo Huy, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu châu Á - Thái Bình Dương thuộc Trường ĐH Lĩnh Nam ở Hồng Kông, nhận định ông Tập thông qua chuyến đi muốn ổn định mối quan hệ Trung - Mỹ trước khi chính quyền ông Trump định hình xong chính sách đối với Trung Quốc.

Trong khi đó, tạp chí The Australian Financial Review (Úc) đánh giá cuộc gặp cũng là dịp để ông Trump chỉnh sửa những sai lầm trong chiến lược Trung Quốc của người tiền nhiệm Barack Obama. Theo tạp chí này, Washington không thể tiếp tục mối quan hệ như hiện tại với Bắc Kinh nhưng thách thức hiện nay là chính quyền ông Trump còn thiếu kinh nghiệm về Trung Quốc.

HUỆ BÌNH