Nhiều thành phố Mỹ kêu gọi điều tra ông Trump

Nghị quyết trên - được thông qua vào tối 3-4 với 7 phiếu thuận, 1 phiếu chống và 1 phiếu trắng - kêu gọi Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ xem xét liệu những lợi ích kinh doanh của ông Trump có vi phạm điều khoản cấm nhận thù lao từ nước ngoài của Hiến pháp Mỹ hay không.

Phó thị trưởng Marc C. McGovern cho biết: “Có rất nhiều ví dụ về các hoạt động kinh doanh của ông Trump dính dáng đến những giao dịch với các chính phủ nước ngoài. Nghị quyết được đưa ra vì chúng tôi băn khoăn Tổng thống Trump có thể đã vi hiến”.

Mặc dù Tổng thống Trump đã bàn giao công việc làm ăn cho 2 con trai, các nhà quan sát vẫn cho rằng ông không hoàn toàn từ bỏ các công ty của ông, dẫn đến không ít chỉ trích.

Một số cư dân Cambridge cho rằng nghị quyết trên nằm ngoài thẩm quyền của Hội đồng thành phố và hiện có nhiều vấn đề cấp bách hơn phải giải quyết.


Ông Trump đã bàn giao công việc kinh doanh cho 2 con trai. Ảnh: EPA

Ông Trump đã bàn giao công việc kinh doanh cho 2 con trai. Ảnh: EPA

Tuy nhiên, nghị sĩ Nadeem A. Mazen, người từng lên tiếng phản đối các hành động của ông Trump trong quá khứ, không đồng ý. Ông cho rằng công việc của Hội đồng là bảo vệ tiếng nói của nhân dân, đồng thời ông thúc giục hành động ở cấp liên bang. “Chúng tôi làm việc đó vì nghĩ rằng chúng tôi có thể tạo ra ảnh hưởng, cũng vì người dân thành phố này có thể tiếp tục lan truyền thông điệp này” - ông Mazen nói.

Ngoài Cambridge, ba thành phố Alameda, Berkeley (bang California) và Richmond (bang Virginia) cũng thông qua nghị quyết có nội dung tương tự. Thành viên Hội đồng TP Berkeley, bà Sophie Hahn, nói với một đài phát thanh địa phương rằng Berkeley cũng từng là một trong những thành phố đầu tiên chống lại phân biệt chủng tộc.

Đầu tháng này, thị trấn Charlotte ở bang Vermont đã thông qua một đề nghị kêu gọi quốc hội điều tra xem có đủ bằng chứng để theo đuổi việc luận tội ông Trump hay không.

Một cuộc thăm dò gần đây cho thấy 44% người Mỹ ủng hộ ông Trump, trong khi 45% không ủng hộ và 11% vẫn lưỡng lự.

H.Bình (Theo AP, The Crimson)