Cần có Công đoàn ở mọi doanh nghiệp

Cần có Công đoàn ở mọi doanh nghiệp

Tuy nhiên, với thị trường giá cả liên tục tăng như hiện nay, mức thu nhập này chỉ đủ sống chứ không thể tích lũy để lo cho tương lai.

Mặt khác, với mức thu nhập này, để được mua một căn nhà dành cho người thu nhập thấp tại TP Quy Nhơn là điều không hề dễ dàng. Bởi lẽ, tại Quy Nhơn, hiện một căn hộ vài chục mét vuông dành cho người thu nhập thấp chí ít giá cũng khoảng 700 triệu đồng. Trong khi đó, vốn đối ứng để được vay tiền ngân hàng mua trả góp lại cao (khoảng 30%) và lãi suất vay ngân hàng cũng không hề thấp, khoảng 7,5%/năm. Bởi vậy, tôi mong nhà nước có chính sách cũng như biện pháp hữu hiệu để người lao động có thể “với tới” những dự án nhà dành cho người lao động có thu nhập thấp.

Một vấn đề khác tôi muốn gửi gắm là việc thành lập tổ chức Công đoàn (CĐ) tại các doanh nghiệp (DN). Tôi nghĩ DN dù lớn hay nhỏ cũng cần phải có tổ chức CĐ để bảo vệ quyền lợi người lao động. Thực tế tại TP Quy Nhơn, ngoài những DN nằm trong khu công nghiệp, DN có vốn nhà nước, tôi thấy hầu hết các DN còn lại đều không có tổ chức CĐ. Hiện nay do không có chế tài việc không thành lập CĐ nên nhiều nơi chủ DN cố tình cản trở, gây khó cho việc thành lập CĐ. Mà một khi DN không có tổ chức CĐ thì ít nhiều quyền lợi của người lao động cũng sẽ bị ảnh hưởng vì không ai bảo vệ.

Đơn cử như khi DN chậm nộp BHXH, người lao động sẽ bị thiệt thòi vì không được cấp thẻ BHYT và giải quyết những quyền lợi liên quan khi có sự cố xảy ra. Trong khi đó, tâm lý người lao động không ai dám trực tiếp đề nghị chủ DN giải quyết việc này. Nếu có tổ chức CĐ thì việc này sẽ được giải quyết dễ dàng bởi tiếng nói của một tổ chức bao giờ cũng có tác động mạnh đến chủ DN hơn so với tiếng nói của cá nhân người lao động.

Nguyễn Hồng Anh (Công ty CP Phát triển Nông lâm Bình Định)