Ông Trump loại chiến lược gia Bannon khỏi NSC

Bloomberg dẫn một nguồn thạo tin cho biết ông Trump đã đưa cố vấn Bannon khỏi vị trí tại Hội đồng An ninh Quốc gia (NSC) trong khi ông tái tổ chức cơ quan này. Đồng thời, ông chủ Nhà Trắng cũng hạ vai trò của Cố vấn An ninh Nội địa Tom Bossert.


Việc ông Trump đưa cố vấn Stephen Bannon vào cuộc họp của NSC đã từng gây nhiều tranh cãi. Ảnh: Reuters

Việc ông Trump đưa cố vấn Stephen Bannon vào cuộc họp của NSC đã từng gây nhiều tranh cãi. Ảnh: Reuters

Theo nguồn tin, Cố vấn NSC, ông H.R. McMaster được giao trách nhiệm thiết lập chương trình nghị sự cho các cuộc họp của NSC và được ủy quyền tùy ý bố trí nhiệm vụ cho ông Bossert.

Với động thái mới nhất này, Giám đốc Tình báo Quốc gia Dan Coats và Chủ tịch Bộ Tổng tham mưu – Tướng Joseph Dunford lại trở lại là thành viên tham dự thường xuyên của ủy ban chủ chốt của NSC.

Ông Bannon được Tổng thống Trump đưa vào ủy ban chủ chốt của NSC ngay từ những ngày đầu nhậm chức. Động thái này đã gây ra hàng loạt chỉ trích từ các thành viên Quốc hội và các cơ quan hoạch định chính sách đối ngoại của Washington.

Bloomberg dẫn lời một quan chức Nhà Trắng cho biết ông Bannon được đưa vào vị trí nói trên một phần để giám sát cố vấn cấp cao về an ninh quốc gia của ông Trump, ông Michael Flynn – nay đã từ chức. Nguồn tin này nói thêm là ông Bannon thực tế chưa bao giờ tham dự một cuộc họp nào của NSC.

Ông Flynn đã từ chức hôm 13-2 do không thành thực với Tổng thống Trump cũng như Phó Tổng thống Mike Pence về các cuộc gặp của ông với đại sứ Nga tại Mỹ Sergey Kislyak trước khi ông Trump nhậm chức.

Đỗ Quyên (Theo Reuters, Bloomberg)