Lý do ông Tập không ở khu nghỉ dưỡng của ông Trump

Cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ - Trung dự kiến diễn ra trong hai ngày 6 và 7-4. Tổng thống Trump định tiếp người đồng cấp Trung Quốc ở khu nghỉ dưỡng sang trọng Mar-a-Lago do ông sở hữu.

Ông Trump từng ca ngợi Mar-a-Lago là nơi lý tưởng để tiếp đãi các nhân vật cấp cao từ nước ngoài đến thăm Mỹ. Tuy nhiên, phía Trung Quốc lúc đầu tỏ ra do dự khi biết ông Trump muốn gặp ông Tập tại khu nghỉ dưỡng này.

Ngay cả sau khi nhìn thấy những bức ảnh chụp Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe gặp ông Trump tại Mar-a-Lago hồi tháng 2, Bắc Kinh vẫn không bị thuyết phục. Họ cho rằng khu nghỉ dưỡng không có bóng dáng của Nhà Trắng, một trong những biểu tượng của Washington.

Một quan chức Mỹ nhận định có lẽ Trung Quốc muốn chủ tịch của họ được tiếp đãi ở một nơi trang trọng như Nhà Trắng chứ không phải là tư dinh của ông Trump.


Tổng thống Donald Trump và phu nhân tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago. Ảnh: THE REAL DEAL

Tổng thống Donald Trump và phu nhân tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago. Ảnh: THE REAL DEAL

Theo kế hoạch, hai nhà lãnh đạo Mỹ - Trung sẽ tham dự cuộc họp thượng đỉnh đầu tiên tại Mar-a-Lago vào ngày 6-4. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, bà Hoa Xuân Oánh, nói rằng Bắc Kinh đã sẵn sàng cho cuộc thảo luận.

“Tổng thống Trump sau khi nhậm chức đã thông báo rằng Mar-a-Lago là Nhà Trắng mùa đông. Đề nghị tổ chức gặp mặt ở đó cho thấy Mỹ xem trọng cuộc họp này. Trung Quốc tôn trọng sự sắp xếp của Mỹ. Dù các nhà lãnh đạo có gặp nhau ở đâu đi nữa thì điều quan trọng nhất là phát triển mối quan hệ giữa hai bên” – bà Hoa nói.

Chủ đề hàng đầu trong chương trình nghị sự tại Mar-a-Lago dự kiến là mối quan hệ thương mại Mỹ - Trung. Ngoài ra, Washington cũng được cho là sẽ yêu cầu Bắc Kinh kiềm chế chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng.

Trong ngày đầu tiên, ông Tập và phu nhân Bành Lệ Viện (Peng Liyuan) sẽ ăn tối cùng Tổng thống Trump và phu nhân vào tối 6-4 (giờ địa phương). Sau đó, hai nhà lãnh đạo sẽ tổ chức một loạt cuộc họp vào ngày hôm sau. Toàn bộ chuyến thăm của ông Tập sẽ kéo dài không quá 24 giờ.

Reuters cũng cho biết ông Trump và ông Tập có thể không xuất hiện trước công chúng và không tổ chức họp báo. Khi tiếp Thủ tướng Abe, ông Trump mời nhà lãnh đạo Nhật Bản chơi golf nhưng chưa rõ kế hoạch thư giãn của ông Trump với chủ tịch Trung Quốc sẽ diễn ra như thế nào.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters)