Côn đồ lại lập chòi thu phí bảo kê “cát tặc” trên sông

(NLĐO)- Các doanh nghiệp khai thác cát bắt tay nhau rồi thuê các thế lực “xã hội” đứng đằng sau tự ý lập chòi thu phí để thu tiền tàu thuyền của người dân khai thác cát trái phép.

Ngày 6-4, Tỉnh ủy Quảng Bình có công văn gửi UBND tỉnh, Sở Tài Nguyên và Môi trường tỉnh này,yêu cầu phối hợp với UBND huyện Quảng Ninh khẩn trương kiểm tra, làm rõ thông tin mà báo chí phản ánh tình trạng khai thác cát và thu phí trái phép trên sông Long Đại chảy qua địa bàn huyện Quảng Ninh và chỉ đạo xử lý theo đúng qui định của pháp luật, báo cáo Thường trực Tỉnh ủy trước ngày 20-4.

Việc doanh nghiệp khai thác quá mức trong phạm vi được cấp phép khiến sông Long Đại ngày một sạt lở
Việc doanh nghiệp khai thác quá mức trong phạm vi được cấp phép khiến sông Long Đại ngày một sạt lở

Trước đó, báo chí và người dân phản ánh tình trạng khai thác cát và thu phí trái phép trên sông Long Đại chảy qua địa bàn huyện Quảng Ninh. Cụ thể vào năm 2015, UBND tỉnh Quảng Bình cấp phép cho 3 doanh nghiệp gồm: Công ty Xây dựng Lương Ninh, Công ty TNHH TMVT Hiền Ninh và Công ty TNHH XD Ngô Anh Tuấn (huyện Quảng Ninh) được khai thác cát trên sông Long Đại. Khu vực được cấp phép của cả 3 doanh nghiệp này chỉ giới hạn tại bãi Lùi, bãi Cơm thuộc địa bàn xã Trường Xuân. Mỗi mỏ chỉ được phép khai thác với trữ lượng từ 4.000 - 5.000m3. Có một số hộ dân xin vào khai thác thuê cho các chủ mỏ, số còn lại vẫn tiếp tục nghề nghiệp của mình ở những vùng ngoài mỏ.

Chòi thu phí cát “lậu” do các thế lực “xã hội” đứng đằng sau nghênh ngang thu phí tàu thuyền của người dân (ảnh chòi thu phí ghi lại năm 2016)
Chòi thu phí cát “lậu” do các thế lực “xã hội” đứng đằng sau nghênh ngang thu phí tàu thuyền của người dân (ảnh chòi thu phí ghi lại năm 2016)

Tuy nhiên, các doanh nghiệp đã khai thác vượt công suất và ra ngoài diện tích mỏ được cấp. Riêng Công ty Xây dựng Lương Ninh đã bị Sở Tài nguyên và Môi trường hai lần xử phạt và yêu cầu tạm dừng vì bị phát hiện khai thác ngoài mỏ tại thôn Trung Mỹ (xã Gia Ninh, huyện Quảng Ninh) nhưng doanh nghiệp này vẫn ngang nhiên tiếp tục các hoạt động khai thác. Ngoài ra, do việc khai thác, bán cát quá mức khiến trữ lượng cát trong diện được quy hoạch ngày một cạn kiệt, bởi vậy các tàu thuyền của người dân dần di chuyển ra ngoài vùng mỏ khai thác cát lậu và không phải trả tiền cho doanh nghiệp. Từ đây, các doanh nghiệp đã bắt tay nhau liên kết với các thế lực “xã hội” bên ngoài lập chòi thu phí tàu thuyền của người dân khai thác lậu trên sông Long Đại.

Biên lai thu phí cát lậu người dân cung cấp
Biên lai thu phí cát lậu người dân cung cấp

Theo một người dân phản ánh, mỗi khối cát hút được khi thuyền ngang qua chòi phải cống nộp 40.000 đồng nếu không nộp sẽ bị đe dọa đánh đập. Và đã có trường hợp một hộ dân không nộp phí bị côn đồ nửa đêm phá nhà, hành hung xảy ra năm 2016.

Trước đó, Báo Người Lao Động liên tục có những bài viết phản ánh về nạn “cát tặc” phá nát sông Long Đại, khi hơn 2 năm qua hàng chục chiếc thuyền ngày đêm đục khoét dòng sông để hút cát “lậu” khiến cho một khúc sông chảy qua địa bàn xã Trường Xuân, huyện Quảng Ninh bị sạt lở nghiêm trọng nhưng chính quyền không hay biết. Không những thế, trên sông Long Đại còn diễn ra tình trạng một doanh nghiệp hình thành đường dây “bảo kê”, lập chòi thu lợi bất chính từ việc hút cát “lậu”.

M. Tuấn