TT Trump tiếp ông Tập Cận Bình: Chúng tôi đã xây dựng một tình bạn

Vợ chồng ông Tập được Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson và đội danh dự chào đón tại sân bay quốc tế Palm Beach.

Mở đầu cuộc gặp mặt trực tiếp đầu tiên với Tổng thống Trump kể từ khi ông nhậm chức vào ngày 20-1, ông Tập và phu nhân sẽ dùng bữa tối cùng nhà lãnh đạo Mỹ và phu nhân Melania tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago trước khi tham dự một loạt các cuộc đàm phán hôm 7-4.

Trước bữa tối, ông Trump đã nói rằng ông và Chủ tịch Tập Cận Bình đã có một cuộc thảo luận dài và đã "xây dựng một tình bạn". Và sau đó, ông chủ Nhà Trắng nói đùa: "Chúng tôi không có gì cả, hoàn toàn không có gì cả".

Phát biểu trước báo giới trên đường tới Florida, Tổng thống Trump cho biết 2 vấn đề chính trong cuộc thảo luận sẽ là chương trình hạt nhân của Triều Tiên và quan hệ thương mại với Trung Quốc. Ông nói: “Chúng tôi đã bị đối xử bất công và thực hiện nhiều giao dịch thương mại tồi tệ với Trung Quốc nhiều năm qua. Chúng tôi sẽ bàn tới vấn đề này trong chương trình nghị sự bên cạnh vấn đề Triều Tiên”.

Trước đó, Bình Nhưỡng đe dọa nước này sẽ “trả đũa mạnh tay” nếu bị Washington khiêu khích. Đây được xem là phản ứng của chế độ nhà lãnh đạo Kim Jong-un sau khi ông Trump nói với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe: “Mỹ đang cân nhắc tất cả lựa chọn, bao gồm lựa chọn quân sự, để chống lại Triều Tiên”.

Vợ chồng ông Tập được Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson và đội danh dự chào đón tại sân bay quốc tế Palm Beach. Ảnh: AP
Vợ chồng ông Tập được Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson và đội danh dự chào đón tại sân bay quốc tế Palm Beach. Ảnh: AP

Về quan hệ thương mại Mỹ - Trung, hãng tin Tân Hoa Xã của Trung Quốc cảnh báo các công ty Mỹ sẽ chịu thiệt nhiều nhất nếu ông Trump châm ngòi cho cuộc chiến thương mại với Bắc Kinh. Hồi năm ngoái, ông Trump dọa đánh thuế 45% đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc.

Tân Hoa Xã cũng chạy một bài quảng cáo mô tả cuộc họp thượng định giữa hai nhà lãnh đạo Trung – Mỹ tại Florida là “giây phút quan trọng đối với hai quốc gia, khu vực châu Á - Thái Bình Dương và toàn cầu”. Bài viết hy vọng ông Trump và ông Tập chú ý đến những câu hỏi mang tính chiến lược, xây dựng quan hệ song phương thay vì tập trung vào những vấn đề nhỏ nhặt làm xáo trộn quan hệ hai nước.

Trong chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ năm 2016, ông Trump lên án Bắc Kinh về một loạt vấn đề bao gồm thao túng tiền tệ, quân sự hóa biển Đông, “phớt lờ” chương trình tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên.

Giọng điệu của nhà lãnh đạo Mỹ đã dịu đi trong những tuần gần đây trước thềm chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.


Ông Trump và phu nhân Melania chào đón vợ chồng Chủ tịch Tập Cận Bình tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago. Ảnh: REUTERS

Ông Trump và phu nhân Melania chào đón vợ chồng Chủ tịch Tập Cận Bình tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago. Ảnh: REUTERS

Giám đốc Trung tâm quan hệ Mỹ - Trung tại Hiệp hội châu Á (New York) Orville Schell cho rằng ông Trump sẽ “đối xử tử tế” với người đồng cấp Trung Quốc bất chấp những lời chỉ trích đưa ra trước đó.

Còn nhà ngoại giao kỳ cựu Paul Haenle từng tham vấn cho cựu Tổng thống George W Bush và cựu Tổng thống Barack Obama về chính sách của Trung Quốc, tin rằng ông Tập sẽ tìm cách xây dựng mối quan hệ ổn định với Mỹ bằng cách mang tới Mar-a-Lago một danh sách các điều khoản kinh tế “dễ chịu” cho Washington cùng với thông điệp: “Chúng tôi đã hiểu và đang lắng nghe”.

Phạm Nghĩa (Theo The Guardian)