Nước mắt của các gã trai quê gây án tình ở TP HCM

Phạm Ngọc Sơn (25 tuổi, quê Đăk Lăk) đến Công an quận Bình Tân, TP HCM đầu thú sau gần một ngày sát hại bạn gái tên Dung (18 tuổi, quê Quảng Nam), hồi cuối tháng 3.

Anh ta cho biết, hai người yêu nhau từ hai năm trước, từng hẹn thề tính chuyện tương lai khi có công việc ổn định. Tuy nhiên, gần đây Dung nhiều lần đòi chia tay và tránh mặt khiến Sơn rất đau khổ.

Tối 26-3, nhiều lần nhắn tin Dung không trả lời, Sơn vào Facebook thấy cô hát hò vui vẻ với bạn bè nên nổi cơn ghen tức. Sáng hôm sau anh ta đi xe máy gần 20 km, từ chỗ trọ đến nơi Dung thuê tại phường Bình Hưng Hòa (Bình Tân).

Liên tục gọi điện, nhắn tin năn nỉ gặp mặt nhưng cô gái không nghe máy, Sơn ngồi đợi ở quán nước trước khu nhà trọ. Đến trưa, thấy Dung mở cửa sổ nhìn xuống nhưng vẫn không chịu ra gặp, Sơn tức giận la hét, hăm dọa.

Đợi đến chiều thì không thể kiên nhẫn hơn, anh ta xông thẳng lên phòng gặp Dung, xin nối lại tình cảm. Cô gái cương quyết từ chối, đuổi Sơn về nếu không sẽ gọi công an. "Nếu em nỡ cạn tình anh sẽ giết em, chúng ta cùng chết", anh ta hét lên phóng xe ra chợ mua dao.

Quay lại phòng trọ, Sơn năn nỉ thêm lần nữa nhưng vẫn bị từ chối nên rút dao đâm người yêu liên tiếp. Được đưa đi cấp cứu nhưng cô gái đã tử vong.

Bỏ chạy khỏi hiện trường, Sơn thuê xe ôm đến cầu Bình Triệu định tự tử. Gọi điện cho người thân nói lời từ biệt, anh ta ngồi trên cầu tự vấn. Tưởng Dung không nguy hiểm tính mạng, Sơn bỏ ý định quyên sinh, gọi anh rể chở đến công an trình diện.

Ngồi viết bản tự khai, hai hàng nước mắt gã thanh niên lăn dài theo câu chữ khi hay tin Dung đã chết. Sơn nói hối hận rất nhiều, song đã quá muộn.

Ra tay cướp mạng sống người mình yêu thương trong cơn tức giận vì bị từ chối tình cảm, ngày ra tòa Lương Ngọc Biển (23 tuổi, quê Gia Lai) lặng lẽ, thu mình trước vành móng ngựa TAND TP HCM

Biển và Hồng quen nhau qua mạng, sau thời gian tìm hiểu cả hai thuê nhà trọ sống chung như vợ chồng. Ở với nhau chưa được bao lâu, chị Hồng đòi chia tay do nghi ngờ Biển sử dụng ma túy.

Níu kéo không được, sau trận cãi vã Biển mua 2 lít xăng về phòng trọ. Anh ta đổ lên quần áo rồi châm lửa đốt khi người yêu đang ngủ. Ngọn lửa bao trùm căn phòng, Biển hoảng sợ cuống cuồng kéo người yêu ra ngoài. Cả hai được đưa đi cấp cứu nhưng cô gái đã tử vong.

May mắn thoát chết nhưng Biển bị bỏng đến 77%. Gương mặt biến dạng, chằng chịt sẹo, nam thanh niên khó khăn khi trả lời thẩm vấn của tòa. Bày tỏ hối hận vì tội lỗi đã gây ra, Biển xin HĐXX khoan hồng để có cơ hội được sống, được gặp người thân "cho đỡ buồn tủi trong quãng thời gian còn lại của cuộc đời".

Được toà xem xét giảm nhẹ, anh ta lĩnh 18 năm tù về tội Giết người.

Cũng phạm tội khi tình yêu trục trặc, 4 năm trước Lê Thanh Bình (30 tuổi, quê Lâm Đồng) đã đâm chết Thanh trong khu chợ Bình Chánh, khi chị đưa con đi học. Một năm sau, tại khu vực này, anh ta bị xét xử lưu động trước sự chứng kiến của hàng trăm người.

Gương mặt méo xệch, Bình quỳ sụp xuống khi thấy con trai 3 tuổi của nạn nhân vô tư nhìn di ảnh mẹ. "Xin con trai, bố mẹ em Thanh vơi bớt đau thương và tha thứ cho kẻ tội lỗi này. Bị cáo biết hành vi của mình dã man và mất hết nhân tính, chỉ vì yêu thương mù quáng mà đã giết Thanh. Bị cáo rất hối hận về hành vi của mình", Bình lí nhí nói.

HĐXX cho rằng, dù bị cáo tỏ ra ăn năn hối hận nhưng hành vi rất côn đồ, giết người với quyết tâm cao... nên phải xử nghiêm, tuyên phạt án tử hình. Bình sau đó kháng cáo xin giảm nhẹ nhưng không được chấp thuận.


Bình quỳ, xin gia đình nạn nhân tha thứ.

Bình quỳ, xin gia đình nạn nhân tha thứ.

Theo kiểm sát viên Trần Thanh Phú (VKSND TP HCM), những năm gần đây, trên địa bàn TP HCM liên tiếp xảy ra án mạng đặc biệt nghiêm trọng xuất phát từ mâu thuẫn trong tình cảm. Các nghi phạm phạm tội hoàn toàn không phải do trình độ hay hạn chế về nhận thức pháp luật.

"Thực tế, có những bị cáo trình độ học vấn cao, nhưng trong một giai đoạn nhất thời họ hành xử chỉ nhằm thõa mãn sự ghen tức, ích kỷ của bản thân. Đó là lối suy nghĩ ấu trĩ, cục bộ, yêu theo kiểu muốn chiếm đoạt dù hai bên không hề có ràng buộc", ông Phú nhận định.

Theo ông, dù là mâu thuẫn trong tình cảm hay quan hệ xã hội, cần suy nghĩ về những hậu quả có thể xảy ra để có những hành động phù hợp.

* Tên các nạn nhân đã thay đổi.