Mỹ điều nhóm tàu sân bay đến gần bán đảo Triều Tiên

Nhóm tàu trên sẽ di chuyển từ Singapore về phía bán đảo Triều Tiên. “Chúng tôi thấy rằng cần phải tăng cường hiện diện” – vị quan chức giấu tên cho biết.

Người này nói thêm Washington có bước đi trên vì những lo ngại gia tăng gần đây liên quan đến chương trình phát triển vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng. Vào đầu tháng này, Triều Tiên tiếp tục tiến hành thử nghiệm tên lửa.

Trong một tuyên bố vào cuối ngày 8-4, Hạm đội 3 của Hải quân Mỹ xác nhận nhóm tàu sân bay Carl Vinson đã được lệnh di chuyển đến phía bắc nhưng không tiết lộ địa điểm cụ thể. Nhóm tàu chiến này sẽ hoạt động ở phía Tây của Thái Bình Dương thay vì đến Úc như kế hoạch ban đầu, Hạm đội 3 cho biết thêm.


Tàu sân bay Carl Vinson. Ảnh: Reuters

Tàu sân bay Carl Vinson. Ảnh: Reuters

Bình Nhưỡng được cho là sẽ sớm tiến hành một cuộc thử nghiệm tên lửa đạn đạo liên lục địa, có thể là vào ngày 15-4 nhân dịp kỷ niệm 105 năm ngày sinh của cố Chủ tịch Kim Nhật Thành.

Tuần này, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình đã có cuộc gặp gỡ tại bang Florida.

Ông Trump trong dịp này đã yêu cầu ông Tập gia tăng sức ép lên chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Các phụ tá an ninh quốc gia của ông Trump đã hoàn tất việc xem xét một loạt lựa chọn mà Mỹ có thể sử dụng để kiềm chế tham vọng hạt nhân, tên lửa của Triều Tiên, trong đó có các biện pháp về kinh tế và quân sự. Tuy nhiên, những biện pháp này nghiêng về việc tăng cường trừng phạt và sức ép lên Bắc Kinh để nước này kiềm chế Bình Nhưỡng.

Trong khi đó, một phái đoàn Trung Quốc sẽ đến Hàn Quốc vào tuần sau để bàn về vấn đề Triều Tiên. Theo đó, phái viên hạt nhân Wu Dawei sẽ đến Seoul vào ngày 10-4 và sẽ ở lại đây 5 ngày. Ông Wu sẽ gặp gỡ người đồng cấp phía Hàn Quốc Kim Hong-kyun.

Cũng trong cuộc gặp gỡ này, phái đoàn của Trung Quốc nhiều khả năng sẽ lên tiếng phản đối việc Hàn Quốc thiết lập hệ thống phòng thủ tầm cao giai đoạn cuối (THAAD). Năm ngoái, Hàn Quốc quyết định triển khai THAAD bất chấp Trung Quốc phản đối với lý do hệ thống này sẽ phá hoại cân bằng an ninh khu vực.

Quan hệ của 2 nước sau đó xấu đi và Trung Quốc đã đưa ra hàng loạt biện pháp trừng phạt các công ty và sản phẩm của Hàn Quốc.

Cao Lực (Theo Reuters)