Mật vụ Mỹ "kiệt sức" vì bảo vệ gia đình ông Trump

Trong cuộc phỏng vấn với tờ New York Times gần đây, ông Jason Chaffetz khẳng định USS cần thêm nhiều nhân viên để đáp ứng nhu cầu an ninh và "họ đang kiệt sức".

Mặc dù số lượng nhân viên đã giảm còn khoảng 250 mật vụ và 350 nhân viên hành chính - kỹ thuật nhưng số người USS cần phải bảo vệ lại tăng thêm 40% so với những năm không có chiến dịch tranh cử.

Hiện vợ của ông Trump, bà Melania, đang sống tại Tháp Trump ở TP New York cùng con trai út Barron. Ngoài 2 người này, USS còn được yêu cầu bảo vệ gia đình của 4 người con khác của ông Trump. Tổng thống Mỹ còn ra lệnh áp dụng các biện pháp an ninh cẩn mật đối với các phụ tá như Chánh văn phòng Nhà Trắng Reince Priebus và cố vấn Kellyanne Conway.

Kết quả là hàng chục mật vụ phải tạm thời ngừng tham gia vào các cuộc điều tra hình sự để tập trung bảo vệ các thành viên của gia đình tổng thống.


Nhân viên mật vụ Mỹ. Ảnh: REUTERS

Nhân viên mật vụ Mỹ. Ảnh: REUTERS

Ông Dan Bongino, một cựu nhân viên của USS, cảnh báo với trang Independent rằng vì lý do trên, USS "đang trên bờ vực sụp đổ" vì cường độ công việc như như hiện nay. Ông Bongino cho biết theo thông tin từ các đồng nghiệp cũ, "gần như ngày nào" cũng có nhân viên nộp đơn từ chức ở USS.

Cựu mật vụ nhận định rằng sự căng thẳng về nguồn lực sẽ giảm bớt nếu USS không tiến hành các cuộc điều tra song song, trùng lặp. Giải pháp này sẽ giúp các nhân viên tập trung vào những vụ quan trọng nhất cũng như nhiệm vụ bảo vệ.

Mặc dù Ủy ban Giám sát và Cải cách Chính phủ của Hạ viện đang thảo luận vấn đề này nhưng ông Bongino cho biết không cảm thấy "lạc quan" về khả năng ủy ban này tiến hành những cải cách cần thiết.

Bảo Hạnh (Theo Independent)