IS liều chết tấn công căn cứ được Mỹ hậu thuẫn ở Syria

Reuters hôm 9-4 đưa tin các cuộc tấn công được thực hiện gần biên giới Syria – Iraq, giết chết ít nhất 12 người, bao gồm 8 tay súng IS và 4 thành viên quân nổi dậy.

Vụ đầu tiên xảy ra lúc nửa đêm 8-4 (giờ địa phương) tại một căn cứ được bảo vệ nghiêm ngặt gần cửa khẩu al-Tanf. Một chiếc xe chở thiết bị nổ làm 2 phiến quân thiệt mạng và một số người bị thương.

IS cũng tiến hành vụ tấn công liều chết nhằm vào đoàn xe của nhóm Osoud al Sharqiya (được phương Tây hỗ trợ) gần trại tị nạn Rukban, giết chết 2 tay súng.

Sân bay quân sự Tabqa ở phía Tây TP Raqqa bị quân nổi dậy tái chiếm từ IS hôm 9-4. Ảnh: REUTERS
Sân bay quân sự Tabqa ở phía Tây TP Raqqa bị quân nổi dậy tái chiếm từ IS hôm 9-4. Ảnh: REUTERS

Cổng tin tức Amaq của IS thông báo hai vụ tấn công tự sát nhắm mục tiêu vào quân nổi dậy được Mỹ chống lưng.

Nguồn tin từ nhóm Osoud al Sharqiya cho biết đã xảy ra đụng độ bên trong khu vực đánh bom nhưng mọi thứ đã được giải quyết.

Lầu Năm Góc ước tính có khoảng 20-30 phần tử IS – nhiều kẻ mặc áo gài thuốc nổ - đã tham gia 2 vụ tấn công nói trên. “Liên minh chống IS đã nổ súng trước khi phá hủy xe cộ của bọn chúng” – Lầu Năm Góc tuyên bố.

Cả al-Tanf và Rukban đều nằm gần biên giới Syria-Iraq-Jordan. Riêng căn cứ ở al-Tanf từng là nơi đặc nhiệm Anh huấn luyện và tư vấn cho các tay súng địa phương. Trong khi đó, Osoud al Sharqiya là một trong những nhóm chống IS hàng đầu ở khu vực nói trên, được liên minh các nước phương Tây vũ trang.

Quân nổi dậy thuộc phong trào Mặt trận miền Nam chiếm cửa khẩu al-Tanf từ năm ngoái nhưng chưa đẩy lui được IS ra khỏi thị trấn Bukamal – Syria. Nơi đây có tuyến đường cung cấp viện trợ cho IS qua lại giữa Iraq và Syria.

Trong những tuần gần đây, phe nổi dậy được phương Tây hậu thuẫn đã chiếm được một vùng lãnh thổ trải dài từ thị trấn Bir Qasab, cách thủ đô Damascus khoảng 50 km về phía Đông Nam, tất cả con đường dẫn đến biên giới Iraq – Jordan cùng sa mạc Badia.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters, ABC News)