Ed Sheeran giải quyết vụ kiện đạo nhạc

Thông tin chi tiết về việc bồi thường thỏa thuận chấm dứt vụ kiện chưa được công bố nhưng trước đó phía nguyên đơn đòi số tiền lên đến 20 triệu USD. Nếu bị xử thua kiện, Ed Sheeran sẽ phải tốn kém nhiều và còn chi phí hầu tòa cùng thời gian chờ đợi. Tuy nhiên, việc đạt thỏa thuận chấm dứt vụ kiện sẽ ở mức bồi thường thấp hơn và cũng đỡ nhiều chi phí khác.

Ed Sheeran và vụ kiện đạo nhạc
Ed Sheeran và vụ kiện đạo nhạc

Thông tin đạt thỏa thuận hai bên được luật sư cung cấp cho BBC News. Nhạc sĩ Thomas Leonard và Martin Harrington đã khởi kiện chống Ed Sheeran từ tháng 6-2016. Họ cho rằng ca khúc "Photograph" có cấu trúc giống hệt ca khúc "Amazing" của họ. Ca khúc này được Matt Cardle mua bản quyền và phát hành năm 2012.

Nguyên đơn tuyên bố đoạn điệp khúc của hai bài hát có những điểm tương đồng "ngay lập tức nhận ra ngay cả với những người quan sát bình thường". Họ gửi các cấu trúc hợp âm cả hai bài hát trong tài liệu nộp tòa án.

Richard Busch - luật sư đại diện cho Thomas Leonard và Martin Harrington là người cực giỏi trong các vụ kiện đạo nhạc. Ông từng mang lại chiến thắng cho gia đình cố nhạc sĩ Marvin Gaye trong vụ kiện chống lại Robin Thicke và Pharrell Williams, có được số tiền bồi thường 7.4 triệu USD.

Ca khúc “Photograph” thời điểm đó đã bán được hơn 3,5 triệu đĩa trên thế giới và gần đây nhất còn được chọn là nhạc phim của “Me before you” (Trước ngày em đến). Ed Sheeran, 25 tuổi, là một trong những ca sĩ hàng đầu của Anh. Anh từng chiến thắng Grammy, sáng tác cho các nghệ sĩ Taylor Swift, Justin Bieber, nhóm One Direction.

Cấu trúc hợp âm hai ca khúc
Cấu trúc hợp âm hai ca khúc
M.Khuê (Theo BBC)