Giám định lại vụ tiêm máu HIV vào cháu bé

Sáng 11-4, TAND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu mở phiên tòa xét xử bị cáo là Lê Trung Linh (33 tuổi, Giám đốc công ty TNHH dịch vụ thông tin Phi Ưng) và Huỳnh Văn Thế (32 tuổi) bị truy tố về tội "Cố ý truyền HIV cho người khác", riêng bị can Thế bị truy tố thêm tội danh "Cưỡng đoạt tài sản".

Khi đang xét hỏi, TAND tỉnh Bà Rịa-Vũng tạm nghỉ để hội ý, sau đó quyết định hoãn phiên tòa, trả hồ sơ yêu cầu điều tra lại vụ “Cố ý truyền HIV cho người khác” và “Cưỡng đoạt tài sản”. Do HĐXX nhận thấy kết quả giám định tâm thần đối với bà Đào Thị Thu Thảo còn có nhiều điều chưa rõ nên cần trưng cầu giám định lại. Ngoài ra, cần làm rõ hành vi bà Thảo cùng đồng phạm khác thực hiện việc cướp tài sản là thùng tiền hơn 700 triệu đồng của bà L. tại TP Vũng Tàu.


Hai bị cáo Linh (áo xanh) và Thế được đưa ra xe sau khi phiên tòa hoãn

Hai bị cáo Linh (áo xanh) và Thế được đưa ra xe sau khi phiên tòa hoãn

Theo cáo trạng, vào tháng 4-2015, Lê Trung Linh được bà Đào Thị Thu Thảo (36 tuổi, ngụ quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội, nguyên Giám đốc chi nhánh miền Bắc công ty TNHH MTV Thoát nước và phát triển đô thị tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) thuê dùng kim tiêm có máu của người có HIV chích vào cháu N.Đ.H (SN 2013, ngụ TP Vũng Tàu), do bà Thảo nghi ngờ người tình mình là cha bé H. nên bà muốn trả thù tình địch.

Ngày 8-6-2015, Thảo gọi điện thuê Linh và Thế đến TP Vũng Tàu tiếp tục thực hiện việc chích kim tiêm có máu của người nhiễm HIV vào người cháu H. Sáng hôm sau, Linh chở Thế đến nhà trẻ nơi cháu H. học để chờ sẵn. Khoảng 7 giờ sáng, khi chị L. đang cõng con tới trường thì Thế đi sát lại và tiêm máu của người nhiễm HIV vào chân phải cháu H. rồi cả hai bỏ chạy.

Phát hiện chân con trai bị chảy máu và nghi ngờ bị kim tiêm chích nên chị L. đã đưa cháu tới bệnh viện kiểm tra sức khỏe và tiêm thuốc chống phơi nhiễm HIV, đồng thời báo vụ việc cho công an.

Tại phiên tòa, Linh khai nhận thêm vào tháng 4-2014, bà Đào Thị Thu Thảo (36 tuổi, ngụ quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội, nguyên Giám đốc chi nhánh miền Bắc công ty TNHH MTV Thoát nước và phát triển đô thị tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) thuê Linh chặn đường chị N.T.L (SN 1980, ngụ TP Vũng Tàu, mẹ bé H). để lấy thùng giấy, bên trọng đựng hơn 700 triệu đồng mà chị L. chở từ công ty về nhà. Khi Linh cùng các đối tượng khác thực hiện hành vi thì bị chị L. phát hiện, chị L. tấp xe vào quán cà phê và tri hô nên kế hoạch không thực hiện được.

Trong suốt quá trình xét xử, HĐXX nhiều lần hỏi các bị cáo “Nếu thử đặt trường hợp con của bị cáo bị người khác tiêm máu HIV vào người thì các bị cáo sẽ nghĩ sao?”. Cả hai bị cáo đều không trả lời được.

Khi HĐXX hỏi chị L. nhận định thế nào về việc bà Thảo được kết luận bị tâm thần, liệu bà Thảo có bị tâm thần hay không, chị L. trả lời: “Chắc là không”.


Chị L. mẹ của cháu bé tại phiên tòa

Chị L. mẹ của cháu bé tại phiên tòa

Trong suốt phiên xét xử, cả hai bị cáo trả lời các hành vi phạm tội gần như đúng với cáo trạng nêu. HĐXX tập trung chất vấn các bác sĩ của Viện Pháp y tâm thần Trung ương Biên Hòa về kết luận giám định tâm thần đối với bà Thảo và nghi ngờ về việc kết luận đối tượng này bị tâm thần là khách quan hay không bởi trước, trong và sau khi gây án bà Thảo vẫn tham gia rất nhiều hoạt động của công ty nơi bà Thảo làm việc. Có những sự kiện mang tầm quốc gia, quốc tế bà Thảo vẫn tham gia với vai trò người thuyết trình.

Tháng 4-2016, bà Thảo cũng bị khởi tố, tạm giam với vai trò là chủ mưu. Tuy nhiên, sau đó được đình chỉ điều tra bị can và áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh sau khi kết quả giám định pháp y của Viện Pháp y tâm thần Trung ương Biên Hòa – Bộ Y tế (đóng tại tỉnh Đồng Nai) kết luận nêu rõ trước, trong và sau khi gây án bà Thảo bị bệnh trầm cảm nặng, có triệu chứng loạn thần. Tại thời điểm gây án, bà Thảo không có năng lực nhận thức và điều khiển hành vi.

Trong phiên xử lần này, bà Thảo vắng mặt với lý do đi chữa bệnh tâm thần tại BV Tâm thần Trung ương 1 (TP Hà Nội). Mặc dù trước đó bà Thảo đã khỏi bệnh và tiếp tục quay lại giữ chức vụ là Giám đốc chi nhánh của công ty tại Miền Bắc. Sau khi báo chí phản ánh vụ việc, bà Thảo tiếp tục bị cho nghỉ việc để đi trị bệnh.

Tin, ảnh: Ngọc Giang